Category: รวมเคล็ดลับต่างๆ

รวมเคล็ดลับต่างๆ

ดินลูกรัง ใครว่าปลูกผัก สร้างอาชีพไม่ได้

ดินลูกรัง ใครว่าปลูกผัก สร้างอาชีพไม่ได้ ดินลูกรังเป็นดินที่ไม่เหมาะกับการเกษตรเลย หลายๆคนคงรู้กันดีว่าดินประเภทนี้ปลูกอะไรไม่ขึ้น ด้วยความที่เนื้อดินลูกรังเป็นดินแ ข็ ง พืชไม่สามารถที่จะชอนไชรากลงไปหาแร่ธาตุในดินได้ อีกทั้งแร่ธาตุในดินก็แทบจะไม่มี เป็นดินคุณภ า พต่ำที่มีข้อจำกัดสำหรับการปลูกพืชเยอะมากๆ โดยหลักเทคนิคการจะปลูกไม้ยืนต้นด้วยดินลูกรัง จำเป็นต้องทำการขุดหลุมดินให้กว้างกว่าปกติ แล้วก็ใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอ กรองบริเวณก้ นหลุมไว้ ต่อจากนั้นทำการคลุมดินแล้วก็โคนต้นด้วยเศษหญ้าหรือฟางข้าวเพื่อเก็บรักษาความชื้นในดินไว้ให้มากที่สุด วิธีการใช้ดินลูกรังสำหรับเพื่อการปลูกพืชทางการเกษตร 1 ในการปลูกพืชไร่ ดินลูกรังที่มีหน้าดินหนาราว 20 ซม. จะเป็นดินที่มีการระบายน้ำดีปานกลาง ในช่วงฤดูฝนน้ำจะไม่ท่วมขัง เหมาะกับการปลูกพืชไร่บางชนิด อาทิเช่น ถั่วเหลือง… Read more »

รายได้น้อย เก็บเงินไม่อยู่ ก็มีทองใส่เหมือนคนอื่นได้

รายได้น้อย เก็บเงินไม่อยู่ ก็มีทองใส่เหมือนคนอื่นได้ ทองเป็นสินทรัพย์อย่างหนึ่งที่คนส่วนใหญ่จะเลือกลงทุน ซื้ อ เก็บไว้เป็นทรัพย์สิน เนื่องจากว่าทองนั้นมีมูลค่าในตัวเอง ไม่ผันผวนไปตามเศรษฐกิจ คนมีฐานะเขาจึงกล้าที่จะซื้ อทองเก็บไว้ทีละมากๆ เนื่องจากทองมีแต่ร า ค าขึ้น และสามารถเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลานต่อได้ ซึ่งถ้าถามว่ามนุษย์เงินเดือนที่รายได้น้อยล่ะ จะสามารถซื้ อทองเก็บไว้เป็นทรัพย์สินได้มั้ย แ น่ นอนว่าทำได้อยู่แล้วค่ะ คนที่ทำงานเริ่มมีอาชีพและตำแหน่งที่มั่นคง อยากจะมองหาทรัพย์สินสักอย่างมาลงทุน หรือมาเป็นหลักประกันในชีวิต ทองคำก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบทองคำแท่ง และทองรูปพรรณ ซึ่งการซื้ อทองมาเก็บเป็นทรัพย์สิน… Read more »

ต้นไม้7อย่างปลูกไว้ในห้องน้ำช่วยดู ดก ลิ่ น

ต้นไม้7อย่างปลูกไว้ในห้องน้ำช่วยดู ดก ลิ่ น ด้วยสภาพอากาศในปัจจุบัน ทั้งฝุ่นควัน ม ล พิ ษต่างๆอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนในบ้าน หลายคนก็ซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้ แต่บางคนก็เลือกที่จะหาซื้อต้นไม้เพื่อฟอกอากาศ มาไว้ในห้อง เพราะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้าน แล้วยังช่วยดักจับฝุ่น ดูดกลิ่น และส า รอันต ร า ยต่างๆ อีกทั้งยังเป็นการประดับตกแต่งบ้านไปในตัว ให้บ้านดูร่มรื่น มีอากาศที่บริสุทธิ์ขึ้น โดย 7 ต้นไม้ที่เรามาแนะนำในวันนี้ ทุกคนสามารถเลือกปลูกได้ตามความสนใจเลย 1… Read more »

3 ของแต่งรถที่อย่าซื้อมาใช้เด็ดขาด เดี๋ยวหาว่าไม่เตือน!

3 ของแต่งรถที่อย่าซื้อมาใช้เด็ดขาด เดี๋ยวหาว่าไม่เตือน! เดี๋ยวนี้อุปกรณ์เสริมกระจุกกระจิกสำหรับใช้ในรถ มีข า ยมากมายตามท้องตล า ด ซึ่งมีแต่ลายน่ารัก น่าใช้ทั้งนั้นเลย บางคนจึงตัดสินใจเลือกซื้ อมาใช้โดยไม่ได้ตะหนักถึงอันตรายที่จะตามมา อุปกรณ์บางอย่างอาจเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่ แต่บางอย่างก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาด้วยเช่นกัน อุปกรณ์เสริมติดรถยนต์ 3 อย่างที่ไม่ใช้จะดีกว่า ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ 1 ที่เสียบช่องเข็มขัดนิรภัย รถยนต์รุ่นใหม่ๆเดี๋ยวนี้จะมาพร้อมระบบเตือนเข็มขัดนิรภัย หากเราไม่ขาดเข็มขัดในระหว่างขับขี่เสียงเตือนก็จะดัง บางคนที่ไม่ชอบคาดเข็มขัด เพราะรู้สึกอึดอัด หรือบางคนก็มี ที่คิดว่าคาดเข็มขัดแล้วดูไม่เจ๋ง ถ่ายรูปตัวเองในรถไม่สวย จึงไปเลือกซื้ อที่เสียบช่องเข็มขัดลายน่ารักๆมาเสียบแทน… Read more »

สู ต รขจัดคร า บฝังแน่นพื้นกระเบื้องและโถส้ วมจากน้ำบาดาล

สู ต รขจัดคร า บฝังแน่นพื้นกระเบื้องและโถส้ วมจากน้ำบาดาล ที่บ้านใครใช้น้ำบ่อหรือน้ำบาดาล อาจกำลังเจอกับปัญหานี้ คราบสกปรกที่มาจากน้ำ ยิ่งในบริเวณห้องน้ำที่เราใช้น้ำประจำจะยิ่งเห็นในชัด ในโถส้ วม อ่างล้างหน้า หรือแม้แต่ตามพื้นห้องน้ำ มักจะมีคราบหินปูน คราบสีน้ำตาลเกาะแน่นเต็มไปหมด ซึ่งการล้างห้องน้ำแบบธรรมดาคงต้องนั่งขัดจนเหงื่อตก ถ้าคราบแน่นมากก็ขัดแทบไม่ออกเลยด้วย ฉะนั้นวันนี้เราเลยมีวิธีขจัดคราบเหล่านี้มาฝากทุกคนกัน ซึ่งบทความนี้เพื่อนสมาชิกแฟนเพจ “เกษตร คนทํางาน แชร์เก็บไว้เลย” ได้คอมเม้นท์ขอทางแอดมินมา คราบหินปูนที่เกาะแน่นอยู่ในห้องน้ำนั้น เกิดจากอะไร คราบหินปูนที่เกาะอยู่ตามพื้นห้องน้ำ โถสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า หรือแม้แต่กระจก… Read more »

เค ล็ ดลั บจัดการกลิ่นคา ว ในห้องครัว ช่วยให้เมนูปลาหมึก กุ้ง อร่อยกว่าเดิม ดั บกลิ่นคา ว

เค ล็ ดลั บจัดการกลิ่นคา ว ในห้องครัว ช่วยให้เมนูปลาหมึก กุ้ง อร่อยกว่าเดิม ดั บกลิ่นคา ว กุ้ง ปลาหมึก สามารถนำไปทำได้หลากหลายเมนู จะให้ทำกินเองใครก็ทำได้ แต่จะทำให้อร่อย ไม่มีกลิ่นคาวนี่สิ ไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้หรอกนะ เมนูจากอาหารทะเลที่ดีต้องไม่มีกลิ่นคาวมากวนใจ เพราะหากเราเลือกอาหารทะเลไม่สด ล้างไม่สะอาด กลิ่นคาวก็จะทำให้เมนูอาหารจานนั้นเสียร สช า ติไปเลย ฉะนั้นวันนี้เราจะมาแ ช ร์เคล็ดลับดีๆให้กับทุกคนกัน การล้างกลิ่นคาวกุ้ง… Read more »

ปุ่มบนรีโมทแอร์ น้อยคนจะรู้ วิธีให้แอร์เย็นประหยัดไฟได้อีกด้วย

ปุ่มบนรีโมทแอร์ น้อยคนจะรู้ วิธีให้แอร์เย็นประหยัดไฟได้อีกด้วย เดี๋ยวนี้หลายคนประสบปัญหาบิลค่ าไ ฟที่พุ่งสูงขึ้นมาก ราะเดี๋ยวนี้อากาศร้อน หลายคนขี้ร้อน พัดลมอย่างเดียวเอาไม่อยู่ หลายๆคนก็เลยเปิดแอร์แทบทั้งวัน วันนี้เรามีวิธีดีๆมาแนะนำกัน เกี่ยวกับรีโมทแอร์ หากได้ล อ งสังเกตดีๆการตั้ง ค่ ารีโมทแอร์ ก็เป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากรีโมทเป็นตัวควบคุมการทำงานให้แอร์สามารถทำความเย็นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ฉะนั้นเหตุที่ค่ า ไฟพุ่งสูงขึ้น นั้นอาจเกิดจาก เราตั้งค่าแอร์ไม่เหมาะกับสภาพอากาศภายในห้อง หรือไม่เหมาะกับขน า ดห้อง ทำให้ความเย็นทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และอาจทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น กินไฟขึ้นนั้นเอง… Read more »

เทคนิค ต้มไข่ ยังไง ไม่ให้แตก ปอกเปลือกง่าย

เทคนิค ต้มไข่ ยังไง ไม่ให้แตก ปอกเปลือกง่าย ต้มไข่ให้เนื้อเนียนสวยน่ากิน ปอกง่ายเหมือนร้านอาหารดังๆไม่ได้ง่ายนะ ถ้าคนไม่รู้เคล็ดลับ เพราะส่วนมากถ้าต้มไข่ปกติ เปลือกไข่มักแตกตอนต้ม ปอกเปลือกย าก แกะเปลือกทีไร เนื้อไข่ขาวหลุดติดเปลือกออกมาตลอด เนื้อไข่ไม่เนียน ไม่น่ากิน ซึ่งเวลาที่เราไปกินไข่ต้มตามร้ านอาหาร สงสัยมั้ยคะว่าทำไมเนื้อไข่มันดูเนียนสวยน่ากินจัง จริงๆแล้วแค่มีเคล็ดลับง่ายๆตอนต้มไข่ ก็ช่วยให้เราต้มไข่ได้เหมือนร้ านอาหารแล้ว 1 เลือกใช้ไข่เก่า ในการนำมาต้มจะช่วยให้ปอกเปลือกง่ายขึ้น ถ้าเราใช้ไข่สดใหม่เ ยื่ อหุ้มเซลล์ด้านนอกจะยังคงติดอยู่กับเปลือกไข่ ส่วนเ ยื่… Read more »

วิ ธีล้างคา วปลาช่อน ปลาดุก ปลานิล ช่วยให้ปลาอร่อยกว่าเดิม

วิ ธีล้างคา วปลาช่อน ปลาดุก ปลานิล ช่วยให้ปลาอร่อยกว่าเดิม เคยมั้ย ไปตลาดเอง ซื้อปลามาตั้งอกตั้งใจเย็นนี้ จะทำเมนูปลาแสนอร่อยให้คนที่รักกิน แต่ว่าพอทำเสร็จ หลังจากใช้เวลาปรุงเมนูเป็นชั่วโมง ปรากฎว่า กินไม่ได้ บางคนนี่คายออกมาเลย เพราะเหตุว่าหน้าตาภายนอกอาจดูเหมือนน่าอร่อย น่าทานมากมาย แต่ว่าพอกัดเข้าไปคือ กลืนไม่ลงจริงๆเนื่องจากว่ามันคาว แล้วก็กลิ่นไม่โอเคมากๆ แต่ว่าก็มีหลายคนที่ไม่ต้องการที่จะอยากเสียน้ำใจแฟน เขาอุตส่าทำให้ ก็ฝืนๆกินไป เนื่องจากต้องการรักษาน้ำใจแฟน แต่ถามว่าอร่อยเหมือนที่เคยกินที่อื่นมั้ย ก็อาจจะไม่ วันนี้พวกเราเลยมีวิธีทำเมนูปลาให้ไม่คาวไม่ว่าจะเอาปลาไป นึ่ง ทอด แกง… Read more »

ตั้งแต่ปลูกต้นพวกนี้ ที่บ้านก็ไม่เห็นยุงอีกเลย

ตั้งแต่ปลูกต้นพวกนี้ ที่บ้านก็ไม่เห็นยุงอีกเลย บางทีอยากชวนครอบครัวมานั่งกินหมูกระทะที่ระเบียงบ้าน นอกชานบ้าน ก็ทำไม่ได้ เพราะเราจะได้ยินประโยคเด็ดจากผู้ใหญ่ว่า อย่าออกไป ข้างนอกยุงเยอะ นั่งไม่ไหวหรอก เดี๋ยวยุงกัด เดี๋ยวโดนยุงหามไป กลายเป็นว่า นานๆที ครอบครัวได้มาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน ก็อดได้ฟีล นั่งกินปิ้งย่างหมูกระทะกับครอบครัวเลย เพราะ ยุง ตัวการ ยุงเป็นเหตุ วันนี้เราเลยมาแนะนำต้นไม้มีประโยชน์ เอาไว้ปลูกในบ้าน กินได้ กันยุงได้ รับรองว่าบ้านของท่านจะห่างไกลจากพวกยุงไปอีกนาน 1 สะระแหน่ ใช้ท าผิ วป้… Read more »