5 อาการที่ฟ้องว่า ไต คุณไม่ไหวแล้ว รีบไปตรวจเลย

5 อาการที่ฟ้องว่า ไต คุณไม่ไหวแล้ว รีบไปตรวจเลย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาะไต้หวันถือได้ว่าเป็น “เมืองแห่งการล้างไต” และยังเป็นประเทศที่มีความหนาแน่นในการล้างไตสูงสุดเป็นอันดับที่ 1 ของโลก ในเมืองนี้ผู้สูงอายุที่มีอายุเกินกว่า 60 ปี มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคไต,โรคความดันโลหิตสูง,โรคเบาหวานมาก แต่คนหนุ่มสาวก็ชะล่าใจไป แม้ว่าจะมีการตรวจสุขภาพเพื่อตรวจสอบว่ามีโรคไตหรือไม่

แต่ยังมีสัญญาณหลายอย่างที่สามารถย้อนกลับมาเกิดขึ้นอีกได้!! วันนี้ไลค์เกอร์ขอนำเสนอ 5 วิธีสังเกตเกี่ยวกับ “โรคไต”

1.ปวดหัวบ่อยๆ เหนื่อยง่าย ร่างกายไม่มีเรี่ยวแรง

ไตที่แข็งแรงจะเปลี่ยนวิตามินดีให้เป็นกระดูกที่แข็งแรงและผลิตฮอร์โมน Erythroprietin (EPO) ช่วยในการการสร้างเม็ดเลือดแดง เมื่อไตไม่ทำงานอย่างถูกต้อง การหลั่ง EPO ก็จะลดลง เซลล์เม็ดเลือดแดงที่รับผิดชอบในการพกพาออกซิเจนก็จะลดลงด้วย ทำให้เกิดความเมื่อยล้ากล้ามเนื้อและสมองอย่างรวดเร็ว

ภาวะโลหิตจางเป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังและอาจเกิดภาวะโลหิตจาง การทำงานของไตก็จะเหลือเพียง 20% หรือ 50% เท่านั้น แต่ถ้าหากคุณนอนหลับอย่างเพียงพอ แต่ยังคงรู้สึกอ่อนเพลียอ่อนแอคุณควรพบแพทย์ทันที!

2.ผิวหนังมีอาการคันแห้ง

ไตที่แข็งแรง จะช่วยขจัดของเสียและของเหลวส่วนเกินออกจากกระแสเลือด และช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงและรักษาสมดุลของแร่ธาตุในร่างกาย ถ้าผิวของคุณมักจะแห้งคันอาจเป็นเพราะไตไม่สามารถรักษาความสมดุลของแร่ธาตุได้ อาจส่งผลร้ายแรงนำไปสู่โรคกระดูกและโรคไตได้

ถ้าผิวของคุณแห้งและคันทันทีให้ลองดื่มน้ำให้มากๆ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

3. หายใจถี่

เมื่อระบบการทำงานของไตผิดปกติ น้ำส่วนเกินในร่างกายก็จะเข้าสู่ปอด ในขณะเดียวกันโรคโลหิตจางก็จะใช้ออกซิเจนในร่างกายไปหมด ทำให้หายใจลำบากได้ อย่างไรก็ตามความล้มเหลวของไตวาย,โรคมะเร็งปอดหรือหัวใจล้มเหลวอาจทำให้หายใจถี่ได้ หากคุณมักจะหายใจไม่ออกคุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด!

4. ตาบวม

หากการทำงานของไตได้รับผลกระทบ จะทำให้เกิดภาวะโปรตีนในปัสสาวะ มีผลข้างเคียงคือมีอาการบวมน้ำรอบดวงตา,อาการบวมน้ำในดวงตา แสดงถึงความสามารถของไตที่ไม่สามารถเก็บและกระจายโปรตีนภายในร่างกาย ทำให้โปรตีนไหลเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะ

หากคุณมีการพักผ่อนอย่างเพียงพอ และยังมีการเสริมโปรตีน แต่ยังมีปัญหาเรื่องเปลือกตาบวม คุณควรขอความช่วยเหลือจากแพทย์ทันที!!

5. ความดันโลหิตสูง

ระบบไหลเวียนโลหิตของมนุษย์และไตมีการเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิด แยกจากกันไม่ได้ ไตมีความสามารถในการกรองของเสียและของเหลวส่วนเกินจากเลือดได้ หากหลอดเลือดเสียหาย ไตก็จะไม่สามารถรับสารอาหารและออกซิเจนที่เพียงพอได้ ซึ่งนี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้มีความดันโลหิตสูง ก่อให้เกิดภาวะไตวาย

ขอแนะนำให้กินอาหารที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิกเพื่อช่วยในการก่อตัวของเม็ดเลือดแดง ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคโลหิตจางและความดันโลหิตสูงได้

และถ้าคุณพบเลือดในปัสสาวะคุณควรไปพบแพทย์ทันที เนื่องจากไตที่มีสุขภาพดีจะกรองของเสียของเลือดและผลิตปัสสาวะหากไตชำรุดเซลล์เม็ดเลือดแดงจะเข้าสู่ปัสสาวะ

สุดท้าย โปรตีนในปัสสาวะเป็นสัญญาณความผิดปกติของไต ถ้าหากต้องกดชักโครกหลายครั้งถึงจะชะล้างฟองปัสสาวะให้หายไป นั้นแสดงว่ามีโปรตีนที่ไม่พึงประสงค์มากเกินไปในร่างกาย

5 สัญญาณเหล่านี้ ง่ายต่อการสังเกต อ่านเสร็จแล้ว อย่าลืมที่จะแบ่งปันให้เพื่อนและครอบครัวเพื่อหลีกเลี่ยงการเสี่ยงเป็นโรตไต!

ที่มา :siamnews.com
ขอขอบคุณที่มาจาก : https://sharesidotcom.blogspot.com/2020/01/10.html