หากยังรักตัวเอง โปรดใส่ใจ นาฬิกาชีวิต เพื่อชีวิตที่ยืนยาว

หากยังรักตัวเอง โปรดใส่ใจ นาฬิกาชีวิต เพื่อชีวิตที่ยืนยาว

หากยังรักตัวเอง โปรดใส่ใจ นาฬิกาชีวิต เพื่อชีวิตที่ยืนยาว เรื่องเวลาของการทำงานอวัยวะภายในร่างกาย รวมทั้งการใช้เวลานั้นให้กำเนิดผลดีกับสุขภาพทางกายเยอะที่สุด แล้วจะ Set นาฬิกาชีวิตนี้ให้กลับมาเดินดีดังเดิมได้อย่างไรบ้าง มาติดตามกัน

05.00 – 07.00 เวลาของลําไส้ใหญ่ ตื่นมาถ่ายกันเลยดีกว่า
“ตื่น และก็กินน้ำมากๆเพื่อกระตุ้นระบบขับถ่าย” ลำไส้ใหญ่จะปฏิบัติงานก้าวหน้าปัจจุบันนี้ ทำให้ของเสียแล้วก็กากของกินถูกขับออกมาจากร่างกายได้เป็นอย่างดีที่สุด ถ้าหากพวกเราไม่ถ่าย ร่างกายจะซับ ของเสียไปสู่ร่างกายอีกครั้ง ก่อให้เกิดผลกระทบมากไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างเช่น เป็นหวัด ไอ สิว ร้อนใน ท้องผูก แน่นท้อง ของกินไม่ย่อย ริดสีดวงทวาร

07.00 – 09.00 เวลาของกระเพาะ มากินอาหารยามเช้ากัน
“ร่างกายปรารถนาพลังงาน ดังนั้นอาหารมื้อเช้าจําเป็นสุดๆ” ห้ามงดเว้นอาหารมื้อเช้าเด็ดขาด ระยะนี้กระเพาะจะแข็งแรง สามารถย่อยของกิน และก็ซับเจริญที่สุด ถ้าเกิดพวกเราไม่กินอาหาร กระเพาะ และก็ม้ามจะอ่อนแอ ประกอบกับร่างกายมิได้รับสารอาหารที่จําเป็น ทําให้ร่างกายสร้างเลือดได้น้อย เลือดที่จะไปเลี้ยงสมองบางทีอาจน้อยเกินไป ส่งผล ต่อสมาธิ ความจํา การตัดสินใจซ้า ขี้เป็นห่วง แก่เร็ว ระยะยาวบางทีอาจจะอ้วนได้

09.00 – 11.00 เวลาของม้าม และก็ตับอ่อน ร่างกายกระชุ่มกระชวย พร้อมเริ่มงาน
“ขณะนี้ร่างกายตื่นตัวมากมาย ขมีขมัน การทํางานหรือทํากิจกรรมอะไรจะได้ประสิทธิภาพที่ดี” เนื่องจากว่าม้ามจะซึมซับสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ จากอาหารมื้อเช้า รวมทั้งส่งของกินไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ด้วยเหตุนี้ถ้าหากพวกเรารับประทานอาหารเช้าตรู่ที่มีสาระ ม้ามก็จะนําสารอาหารดีๆไปหล่อเลี้ยงร่างกาย ทําให้ร่างกายแจ่มใส สมองทํางานก้าวหน้า

11.00 – 13.00 เวลาของหัวใจ บรรเทา นั่งรับประทานอาหารเที่ยงตรงแบบสบายๆ
“เป็นช่วงๆเวลาของหัวใจ ที่ทําหน้าที่สูบฉีดเลือด รวมทั้งสารอาหารไปเลี้ยงทั้งยังร่างกาย” ซึ่งจะทํางานหนักที่สุด ขณะนี้ระดับความดันโลหิตภายในร่างกายเพิ่มสูงมากขึ้น ด้วยเหตุนั้นระยะเวลานี้ ห้ามเครียดเด็ดขาด ถ้าหากพวกเราทําจิตใจให้สบาย บรรเทา ถือว่าเป็นการดูแล กะนุถนอมหัวใจให้แข็งแรงอีกด้วย

13.00 – 15.00 เวลาของลําไส้เล็ก งดเว้นของกินด้วยนะ
“ช่วงนึ้งดเว้นของกินทุกจำพวก อย่าทานของกระจุกกระจิก เพราะว่าจะเป็นการก่อกวนการทํางานของลําไส้เล็ก” ซึ่งมีบทบาทย่อย แบ่งแยก รวมทั้งดูดซับของกินที่เป็นน้ำทุกหมวดหมู่ อย่างเช่น วิตามินซี, วิตามินบี, โปรตีน ซึ่งทําหน้าที่สร้างกรดอะมิโน ซ่อมส่วนที่ผุกร่อน สร้างเซลล์สมอง ในตอนนี้สมองส่วนขวาทํางานดี อีกทั้งเรื่องความจํา จินตนาการ ความคิดริเริ่ม

15.00 – 17.00 เวลาของกระเพาะปัสสาวะ กินน้ำเสมอๆรวมทั้งออกกําลังกาย
“ระยะเวลานี้กระเพาะปัสสาวะ คอยกําจัดของเสียออกมาจากร่างกาย” ด้วยเหตุดังกล่าวเดี๋ยวนี้ควรจะกินน้ำจำนวนมากอย่ากลั้นเยี่ยว ผู้กระทำลั้นเยี่ยวจะทําให้เยี่ยวซึมซับไปสู่กระแสโลหิต ส่งผลในเรื่องความจํา ต่อมไทรอยด์ แล้วก็ระบบขยายพันธุ์ และจะทําให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบอีกด้วย รวมทั้งระยะเวลานี้เป็นช่วงๆที่เส้นเลือดหัวใจ แล้วก็กล้ามภายในร่างกายมีความแข็งแรง เหมาะสมที่จะ ออกกําลังกาย ทําให้เหงื่อซึม เพื่อช่วยขับของเสียออกมาจากร่างกายอีกทางหนึ่ง

17.00 – 19.00 เวลาของไต ชื่นบาน แจ่มใส
ช่วงนี้ยังไม่สมควรนอน เนื่องจากจะทําให้ไตทํางานหนัก ควรจะออกกําลังกายหรือทํางานบ้าน เพื่อร่างกายสดขึ้น แอคหนฟ เพิ่มระดับความดันเลือด แถมช่วยทำให้ผิวแจ่มใสแข็งแรง ผ่องใสอีกด้วย ตอนนี้ไตทําหน้าที่หนักสำหรับการกรองของเสียออกมาจากเลือด แล้วก็รักษาสมดุลภายในร่างกาย

19.00 – 21.00 เวลาของเยื่อหุ้มห่อหัวใจ ทําจิตใจให้เกิดความผ่อนคลาย ไปสู่โหมดธรรมะ นั่งสมาธิ
ระยะเวลานี้ร่างกายอยากได้ความสงบเงียบ อยู่กับที่ จะช่วยทำให้จิตใจ รวมทั้งร่างกายพร้อมที่จะไปนอน ไม่สมควรทําอะไร ตื่นเต้น หรือใช้พลังงานมาก ยกตัวอย่างเช่น ออกกําลังหนักๆหรือรับประทานอาหารจำนวนมาก ด้วยเหตุว่าจะทําให้นอนไม่หลับ เพราะเยื่อห่อหุ้มหัวใจเป็นองค์ประกอบสําคัญของหัวใจ แล้วก็ช่วงนี้มีความสําคัญสำหรับเพื่อการทํางานของระบบ หมุนวนเลือด รวมทั้งส่งของกิน ออกสิเจน เม็ดเลือดไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย

21.00 – 23.00 เวลาการทํางานของระบบอุณหภูมิภายในร่างกาย นอนกันเหอะ
ทําร่างกายให้อบอุ่น ห้ามอาบน้ำเย็นในตอนนี้ จะทําให้เจ็บไข้ง่าย อ่อนแอ ด้วยเหตุว่าระยะนี้ร่างกายอยากได้ความอบอุ่น ตอนนี้เป็นตอนๆในตอนที่ระบบหายใจ (หัวใจ ปอด), ระบบที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหาร (กระเพาะ ม้าม ตับ) และก็ระบบขับถ่าย (ไต กระเพาะปัสสาวะ ลําไส้เล็ก) พร้อมปรับสมดุลภายในร่างกาย อุณหภูมิภายในร่างกายจะเบาๆต่ำลง ร่างกายเริ่มหลั่งเมลาโทนิน เดี๋ยวนี้จำเป็นจะต้องนอนพัก อย่าลืมจิบน้้ำบางส่วนก่อนนอนด้วย

23.00 – 01.00 เวลาของถุงน้ำดี
ที่จำต้องจิบน้ำก่อนนอนตอน 21.00 – 23.00 น. ก็เนื่องจากระยะเวลานี้จะส่งผลกับถุงน้ำดี ด้วยเหตุว่าถุงน้ำดีเป็นถุงสํารอง เก็บน้ำดีที่ได้จากตับ พร้อมที่จะจัดส่งไปช่วยในการย่อยไขมันในลําไส้เล็ก หรือถ้าเกิดอวัยวะใดภายในร่างกายขาดน้ำ จะดึงน้ำจากถุงน้ำดี ถ้าเกิดมีการดึงมากจนเกินไป ทําให้น้ำดีข้น ได้ผลสำเร็จทําให้สายตาเสื่อม เหงือกบวม ปวดฟัน นอนไม่หลับ ปวดศรีษะ

01.00 – 03.00 เวลาของตับ หลับให้สนิท
ตรงเวลาที่จำเป็นต้องพัก เพื่อโลหิตไหลเวียนมาที่ตับได้อย่างมีคุณภาพ ตับจะหลั่งสารที่ช่วยฆ่าเชื้อโรค ทำให้หน้าอ่อนกว่าวัย เนื่องจากว่าในตอนที่พวกเรานอน ตับจะกําจัดของเสียออกมาจากร่างกาย พร้อมเก็บสะสมเลือด ลดน้ำตาลในเลือด โดยเอามาสกัด และก็เก็บในรูปของไกลโคเจน

ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าหากช่วงนี้พวกเราไม่หลับ จะก่อให้เลือดในตับน้อย นำมาซึ่งการทำให้เช้าตรู่มึนหัว มึนหัว อ่อนล้า เปลี่ยนเป็นคนขี้หงุดหงิดได้ และก็ตับยังมีบทบาทดูแลรักษาผม ขน เล็บของพวกเราให้แข็งแรงงามอีกด้วย

03.00 – 05.00 เวลาของปอด จัดเตรียมตื่น รับอากาศให้เต็มปอด
คนไหนกันแน่ต้องการมีผิวกระเด้ง หน้าใส จำเป็นต้องตื่นขณะนี้นะ เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์เช้า ทำให้ระบบหายใจปฏิบัติงานเต็มกำลัง เป็นตอนในขณะที่ปอดปฏิบัติภารกิจฟอกโลหิตได้อย่างมาก พร้อมแจกไปยังเซลล์ต่างๆใหได้รับออกสิเจนพอเพียง

รู้จัก “นาฬิกาชีวิต” เพื่อสุขภาพดีห่างไกลโรค