ของ 6 อย่าง ที่ไม่ควรมีไว้ในรถ ใครมีอยู่รีบเอาออกเลย

ของ 6 อย่าง ที่ไม่ควรมีไว้ในรถ ใครมีอยู่รีบเอาออกเลย

บ้านเราเป็นเมืองร้อน แล้วการที่จะหาที่จอดรถในร่มได้เพื่อหลบแดด ก็ไม่ง่ายนักสำหรับหลายๆคน บางทีข้าวของที่อยู่รถรถบางอย่าง หากเจอความร้อนไปทำปฏิกิริยานานๆเข้า อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อรถตามมาได้

แม้ในบางครั้งมิได้จอดรถยนต์ตากแดดหรือบางทีอาจรู้สึกว่าจอดทิ้งเอาไว้ไม่นาน หรือบางครั้งอาจจะเป็นตอนๆหน้าหนาวที่อากาศไม่ร้อน มีความคิดว่าไม่น่าจะเป็นอะไร แต่ไม่ว่าอย่างไร การไม่ประมาท ป้องกันไว้ก่อน ย่อมดีกว่าเกิดเหตุอันตรายและก็สร้างความเสียหายแล้วมาตามแก้ทีหลังนะ

ขวดพลาสติกที่มีน้ำ ถ้าวางขวดน้ำไว้ที่คอนโซลหน้ารถยนต์หรือที่ที่ได้รับแสงอาทิตย์ส่อง ความร้อนจากแสงอาทิตย์จะมีผลให้ขวดพลาสติกมีการละลาย ซึ่งอาจมีสารเคมีจากพลาสติกที่ใช้ผลิตขวดแปดเปื้อนด้านในน้ำดื่มแล้วก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ยิ่งไปกว่านี้ยังมีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดไฟลุกใหม่ได้อีกด้วย

วัสดุอุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก พาวเวอร์แบงก์ หรือใดๆก็ตามที่มีแบตเตอรี่อยู่ข้างใน ด้วยเหตุว่าสารลิเธียมในแบตเตอรี่เป็นโลหะที่มีความไวในการที่จะเกิดปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อได้รับความร้อนจากแสงอาทิตย์ส่องอาจก่อให้เกิดความร้อนสูงจนถึงแบตเตอรี่เสื่อมสภาพหรืออุปกรณ์เกิดความเสียหาย และบางทีอาจมีการลัดวงจรแล้วก็อาจจะระเบิดได้ นอกนั้นก็ยังเสี่ยงที่จะถูกงัดรถลักขโมยอุปกรณ์เหล่านี้อีกด้วย

กระป๋องสเปรย์ต่างๆ ด้านในกระป๋องสเปรย์ชอบมีสารเคมีแล้วก็ก๊าซที่เมื่อถูกความร้อนแล้วจะมีการขยายตัว ซึ่งอาจก่อให้เกิดประกายไฟหรืออาจจะระเบิดได้ ไม่ว่าจะเป็นกระป๋องสเปรย์ขนาดใหญ่หรือเล็กก็ตาม ควรต้องหลีกเลี่ยงการเก็บเอาไว้ภายในรถยนต์

น้ำแข็งแห้ง ถ้าหากต้องการพกน้ำแข็งแห้งติดรถยนต์ไปด้วยก็ควรจะเก็บแยกไว้จากห้องโดยสาร เป็นต้นว่า ด้านหลังรถยนต์ หรือถ้าเกิดจะต้องเก็บเอาไว้ภายในห้องโดยสารจริงๆก็ควรจะใส่กล่องหรือกระบะไว้ เพราะเหตุว่าหากน้ำแข็งแห้งมีการระเหิดในห้องโดยสารก็จะมีผลให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งอาจส่งผลให้คนที่อยู่ข้างในห้องโดยสารอาจจะหมดสติได้

ไฟแช็ก เพราะไฟแช็กมีสารเคมีที่เป็นเชื้อเพลิงใส่อยู่ด้านใน เมื่อถูกเก็บเอาไว้ภายในรถยนต์ที่มีอุณหภูมิสูงนานๆก็อาจจะทำให้สารเคมีเกิดการขยายตัวจนกระทั่งระเบิดจนอาจจะเป็นอันตรายได้

ยางลบ เนื่องจากว่ายางลบมีสารในกลุ่ม Plasticizers ซึ่งเป็นตัวทำละลายพลาสติกที่ดีเยี่ยม เมื่อเจอความร้อนมันจะคายสารออกมาทำให้รอบๆคอนโซลหรือส่วนอื่นๆของรถยนต์ที่เป็นพลาสติกละลายเสียหายได้