7ไฟตรงหน้าปัดรถ ถ้าไฟเตือนแบบนี้ อย่าดันทุรังขับต่อ รถพังแน่

7ไฟตรงหน้าปัดรถ ถ้าไฟเตือนแบบนี้ อย่าดันทุรังขับต่อ รถพังแน่

ก่อนใช้รถจำเป็นที่จะต้องศึกษาสัญญาณเตือนต่างๆตรงหน้าหน้าจอของพวกเราด้วย เนื่องจากเมื่อเกิดปัญหาขึ้นจะได้แก้ไขได้ทัน ตัดปัญหาความเสียหายบานปลายเสียแต่ เนิ่นๆ

โดยเฉพาะท่านที่เป็น มือใหม่หัดขับ ผู้คนจำนวนมากขับขี่รถเป็นขับขี่รถได้ แต่ก็ไม่ได้มีความเข้าใจในเรื่องสัญญาณเตือนจอรถยนต์เท่าที่ควรก็มี ดังนั้นหากเรารู้จักกับการใช้งานอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยทำให้รถของท่านเองมีอายุการใช้งานยาวนาน ลดโอกาสเกิดความเสียหายโดยไม่ตั้งใจหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ไฟเตือนเครื่องยนต์

ไฟเตือนรูปเครื่องยนต์เกิดขึ้นได้จากหลายกรณี บางครั้งรถยนต์ยังสามารถขับถัดไปได้ แต่ก็มีบ่อยมากที่ทำให้เครื่องยนต์ไม่อาจจะทำงานต่อได้เหมือนกัน โดยจากการสำรวจของเว็บ CarMD บอกว่าต้นสายปลายเหตุที่มักพบที่สุด คือ ออกซิเจนเซนเซอร์, ระบบกรองไอเสียแคทตาไลติกคอนเวอร์เตอร์ (Catalytic Converter) รวมทั้งหัวเทียนหรือระบบจุดระเบิด ทางที่ดีหากพบว่าไฟเตือนเครื่องยนต์โชว์ขึ้นมา ควรจะรีบนำรถยนต์เข้าศูนย์บริการโดยทันที เพื่อตรวจค้นสาเหตุและก็แก้ไขต่อไป

ไฟเตือนรูปกาน้ำมันเครื่อง

เครื่องหมายตัวนี้จะแสดงลักษณะการทำงานของระบบ หล่อลื่น เมื่อเครื่องยนต์ติด ปั๊มน้ำมันเครื่องจะดูดน้ำมันเครื่องจากก้นแคร็งค์ขึ้นไปหล่อเลี้ยงส่วน ต่างๆของเครื่องยนต์ เมื่อมีแรงกดดันในระบบเซ็นเซอร์ได้รับแรงดันตามที่กำหนด ไฟโชว์ก็จะดับ ด้วยเหตุนี้เวลาเครื่องยนต์ทำงานอยู่แล้ว ไฟโชว์รูปกาใส่น้ำมันเครื่องติดขึ้นมาบางทีอาจมีความหมายว่าน้ำมันเครื่องรั่วหายไปจากระบบ หรือมีน้อยมากจนปั๊มไม่สามารถที่จะดูดน้ำมันส่งไปเลี้ยงเครื่องยนต์ได้ เพราะฉะนั้นเมื่อไฟเตือนรูปนี้ติดขึ้นมาควรจะหยุดรถรวมทั้งดับเครื่องยนต์โดยทันที แล้วกระทำตรวจเช็คดูว่ามีร่องรอยของการรั่วตรงจุดไหน

ไฟเตือนน้ำมันเชื้อเพลิง

จะเป็นเครื่องหมายรูปหัวจ่ายน้ำมัน ไฟเตือนดวงนี้จะโชว์ขึ้นเมื่อน้ำมันเชื้อเพลิงในถังใกล้หมด เมื่อเครื่องหมายนี้โชว์ขึ้นมา ส่วนใหญ่สามารถวิ่งถัดไปได้อีกราว 30 กิโลเมตร เพื่อเตือนให้คนขับขี่รีบเติมก่อนน้ำมันจะหมดถัง สำหรับในการใช้งานจริงนั้นไม่สมควรปล่อยให้น้ำมันเชื้อเพลิงในถังเหลือต่ำลงยิ่งกว่าระดับ ? ของมาตรวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถยนต์ที่ใช้หัวฉีดสำหรับการจ่ายน้ำมัน ส่วนมากปั๊มเชื้อเพลิงจะเป็นแบบแช่ถัง ถ้าเกิดน้ำมันเหลือน้อยมากจะก่อให้ปั๊มร้อนรวมทั้งมีการสึกหรอก่อนจะถึงเวลาอันสมควรครับ

ไฟเตือนรูปแบตเตอรี่

หลายท่านรู้เรื่องว่าถ้าสัญญาณเตือนรูปแบตเตอรี่สว่างขึ้น แปลว่าแบตเตอรี่ใกล้หมด แม้กระนั้นโดยความเป็นจริงแล้วสัญญาณดังที่กล่าวถึงแล้วแสดงว่าไดชาร์จไม่ทำงาน ซึ่งจะทำให้ระดับไฟในแบตเตอรี่ลดลงอย่างช้าๆกระทั่งเครื่องยนต์ดับลงในที่สุด ทางที่ดีแม้สัญญาณเตือนรูปแบตเตอรี่สว่างขึ้น ควรจะรีบนำรถยนต์ไปยังศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถใกล้เคียงโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันรถยนต์ตายกลางทาง

ไฟเตือนโอเวอร์ฮีต

แม้ขับๆอยู่แล้วพบว่าสัญญาณเตือนรูปเทอร์มอมิเตอร์สีแดงสว่างขึ้นมา นั่นหมายความว่ารถยนต์คุณมีปัญหากับระบบหล่อเย็นจนถึงทำให้มีการเกิดอาการโอเวอร์ฮีตแล้ว ทางที่ดีควรจะรีบนำรถยนต์เข้าข้างทางอย่างปลอดภัยรวมทั้งรีบดับเครื่องยนต์โดยทันที ไม่ฝืนขับต่อโดยเด็ดขาด

ไฟเตือนเครื่องหมาย ABS

จะติดสว่างขึ้นเมื่อบิดกุญแจมาตำแหน่ง ON เมื่อเครื่องยนต์ ติดแล้ว ไฟนี้จะดับไป บางครั้งเวลาเบรคแรงๆไฟเตือนรูป ABS บางทีก็อาจจะกะพริบโชว์เป็นจังหวะ อย่างนี้ไม่ต้องตกใจ เป็นด้วยเหตุว่าระบบ ABS ทำงาน เมื่อปล่อยเบรคแล้ว จะดับไปเอง แต่ว่าหากขับจู่ๆแล้วไฟเตือนรูปนี้ติดสว่างขึ้นมา หมายความว่าระบบมีปัญหา ทางที่ดีควรจะเปิดคู่มือประจำรถยนต์ดู จะบอกได้ว่าเกิดขึ้นจากอะไร เพราะว่าบางยี่ห้อมีไฟเตือนที่หน้าตาคล้ายๆกันอยู่ ตัวอย่างเช่น ไฟเตือนเบรคมือ หรือไฟเตือนผ้าเบรคหมด ระดับน้ำมันเบรคต่ำกว่าระบุ เปิดคู่มือก็จะรู้อาการเบื้องต้น ถ้าหากเบรคยังดำเนินงานได้ ก็ให้วิ่งประคองไปเรื่อยๆอย่าใช้ความเร็วสูงนัก เพื่อความปลอดภัย บางครั้งก็เป็นเพราะว่าโคลน หรือความชื้นที่เซนเซอร์ ทำให้ค่าที่วัดได้เพี้ยนไป

ไฟเตือนระบบควบคุมเสถียรภาพ

ถ้าหากไฟเตือนรูปรถยนต์ส่ายสว่างขึ้น แสดงว่าคนขับขี่ปิดระบบควบคุมเสถียรภาพ หรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ควรจะกดปุ่มเพื่อเปิดการทำงานตามปกติ (ไฟเตือนจะดับลง) ในกรณีที่ไฟกระพริบตอนที่ขับขี่บนทางลื่น หรือเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง แสดงว่าระบบควบคุมเสถียรภาพกำลังทำงานอยู่

นี่เป็นเพียงแค่หลักๆจำเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น ปัจจุบันยังมีไฟเตือนอีกหลายแบบอย่างที่พัฒนามาโดยเฉพาะเพื่อรถยนต์แต่ละรุ่น ทางที่ดีควรจะศีกษาจากคู่มือของรถยนต์แต่ละคันด้วยจะดีมากๆ