5 สิ่งไม่จำเป็น อ ย่ าพึ่งซื้ อ เงินยิ่งห ายาก

5 สิ่งไม่จำเป็น อ ย่ าพึ่งซื้ อ เงินยิ่งห ายาก

เดี๋ยวนี้ข้าวของแ พ งขึ้นแทบทุกวัน แต่เงินทองกลับหาย ากขึ้น ใครที่ยังใช้จ่ ายเ งิ นฟุ่มเฟือยอยู่ควรคิดให้ดี เพราะหากวันหนึ่งเกิดวิก ฤ ตขึ้นกับชีวิตจะลำบ าก ตอนนี้ที่ยังมีกำลัง มีอาชี พ ให้รีบเก็บออม อะไรที่สิ้นเปลือง ฟุ่มเฟือยให้ตัดทิ้งไป โดยเฉพาะ 5 อย่างนี้

1 ก่อหนี้ด้วยการผ่อนสิ น ค้ า

การผ่ อ นสิ น ค้ า มันดีตรงที่เราไม่ต้องจ่ายเงิ นก้อนใหญ่ในการซื้ อ สินค้า แต่เป็นการแบ่งจ่ายทีละน้อย เพื่อที่เรายังมีเ งิ นก้อนใหญ่ไปหมุนใช้ต่อได้ แต่บางคนที่ไม่รู้จักประมาณตน มักจะตกหลุมพรางห นี้ ก้อนโตจากการผ่ อ นชำร ะนี้แหละ

ยิ่งคนที่ผ่อนชำร ะของฟุ่มเฟือย ที่ไม่ได้จำเป็นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ของแบรนด์เนมที่อยากได้เพื่อเอาไปอวดเพื่อน โทรศัพท์มือถือราคาแพงเพราะไม่อยากน้อยหน้าใคร หรือแม้แต่รถหรูราคาแพงขับไปอวดใครๆ และที่อยู่อาศัยที่หรูหราเพื่อถ่วยอวดลงโซเซีลย เมื่อเราใช้จ่ ายเกินตัว หนี้ก็จะมากตามไปด้วย หากคุณยังมีอาชีพ และการเงินที่มั่ นคง จ่ายไหวก็อาจจะยังไม่เป็นปัญหาอะไร แต่ถ้าวันหนึ่งเกิดเหตุผลิกผันในชีวิตขึ้นมา คุณจะเอาเงิ นที่ไหนมาจ่ าย อย่าลืมว่าดอกเ บี้ ยมันเพิ่มขึ้นตลอดนะ

2 รายได้น้อย แต่ดื่มกาแฟแก้วละร้อย

ถ้าให้พูดกันตรงๆที่เราเห็นในสังคมสมัยนี้ หลายคนมีร ส นิ ย มสู ง แต่รายได้น้อย ดื่มกาแฟร้ านดังแก้วละเป็นร้อย ทั้งที่ได้ค่าแรงน้อยมาก แต่อยากซื้อเกินตัวเพียงเพื่อที่จะได้ดูดีในสายตาคนอื่น ซึ่งบางคนดื่มแบบนี้แทบทุกวัน คิดดูว่าเดือนๆนึงคุณหมดค่ ากาแฟไปเ ท่ าไ ห ร่ แ น่ นอนว่าต้องเป็นหลักพันอยู่แล้วล่ะสำหรับค่ ากาแฟอย่างเดียว หากลองเปลี่ยนมาดื่มกาแฟตามท้องตลาดทั่วไปแค่ไม่กี่สิบบาท ยิ่งถ้าเจอร้านอร่อย ราคาไม่แพง ซึ่งเราดูรีวิวหาร้านอร่อยพวกนี้จากในเน็ตได้ หาว่าในย่านที่เราทำงานอยู่ ว่าย่านนี้มีร้านกาแฟที่อร่อย ราคาไม่แพงตรงไหนบ้าง เดือนๆนึงคุณจะประหยัดเ งิ นไว้ทำอย่างอื่นที่สำคัญได้เยอะมาก

3 เล่นห ว ย ซื้ อลอตเตอรี่ที่ละหลายๆใบ

หลายคนชอบมากในเรื่องการเสี่ ย งดวง เพราะคิดว่าตัวเองจะฟลุ๊คเข้าสักวัน แต่เคยสังเกตมั้ยว่าในเดือนๆนึงเราเสียเ งิ นในเรื่องแบบนี้ไปเยอะมากโดยไม่ทันได้คิด เคยเห็นบางคน เหลือเงินกินทั้งเดือนแค่ 1500 แต่กลับกล้าทุ่มเพื่ออยากเปลื่ยนชีวิตหลัง 4 โมงเย็น ซื้อลอตเตอรี่เลขชุดเป็นสิบใบก็มีมาแล้ว เพียงเพราะมั่นใจว่าเมื่อคืนฝันดี ฝันให้โชคแน่ๆเลยกล้าทุ่ม ซึ่งพอไม่ถูก ก็เสียเงินไปเฉยๆแบบเปล่าประโยชน์กับกระดาษแค่ไม่กี่ใบ หลังจากนั้นพอรู้ว่าเงินเหลือใช้ไม่ถึงสิ้นเดือนแน่ๆ ก็ไล่โทรยิมเงินคนอื่น ไปทำให้คนอื่นลำบากใจอีก ซึ่งลอตเตอรี่นั้นซื้อได้ แต่อย่าเกินตัว ควรพอดี

เพราะคนที่ประสบความสำเร็จจนร่ำร ว ย เขาแลกมาด้วยความขยัน อดทน และเก็บออม ไม่มีใครประสบความสำเร็จได้ด้วยการเล่นห ว ยหรอก การใช้เงินทองมากมายไปเสี่ ย งโ ช ค มันไม่คุ้มค่ าเลย สู้เราทำงานหาเงิน เก็บออมทีละน้อยยังดีซะกว่า

4 ไปปาร์ตี้ ดื่มฉลองทุกสัปดาห์

เข้าใจว่าการทำงานมันทั้งเห นื่ อ ย และเครี ย ด เลยอยากจะผ่อนคลายด้วยการสังสรรค์กับเพื่อนเพื่อหาความสุข แต่การใช้ชีวิตแบบ ศุกร์เมา เสาร์นอน อาทิตย์ถอน จันทร์ลา แบบนี้ไม่ใช่การใช้ชีวิตที่ดีเลย ทั้งเปลืองเงินและเสี ยสุ ขภ าพ

วันหยุดหลังจากทำงานมาเหนื่ อ ยๆควรให้ร่างกายได้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเราสามารถหาความสุขได้จากกิจกรรมเล็กๆที่เราชอบหรือสนใจ อาจจะเป็นการนอนดูหนังกับครอบครัวอยู่บ้าน จัดสวนปลูกต้นไม้ ทำอาหารกินกันเองกับคนรัก นั่งกินทุเรียนสักลูกกับครอบครัว ได้อ่านหนังสือเล่มที่ชอบจนจบ ซึ่งจะช่วยประห ยั ดและดีต่อสุขภาพเรามากกว่า ส่วนปาร์ตี้ ถ้อยากออกไปเปลื่ยนบรรยากาศบ้าง ก็เอาเป็นนานๆทีละกัน ไม่ใช่ออกทุกวัน ทุกอาทิตย์ จะเสียสุขภาพเอา

5 เสื้อผ้า และเครื่องประดับที่ชอบ

เราควรจะตั้งงบไว้ในแต่ละเดือนว่าจะช้อปได้เท่ าไ ห ร่ เพื่อที่จะคุมงบประมาณ ไม่ให้ใช้จ่ายเ งิ นฟุ่มเฟือยไปกับสิ่งของล่อหน้าล่อใจ เข้าใจว่าเวลาเห็นของสวยๆงามๆ มันก็มักจะหักห้ามใจย าก บางคนแค่เดินผ่านร้ านไม่กี่ร้าน ก็หมดเ งิ นไปเป็นพันแบบไม่ได้ตั้งตัว ฉะนั้นเราควรตั้งกฎให้กับตัวเอง จะไม่ใช้จ่ ายเกินงบที่ตั้งไว้ต่อเดือน แบบนี้จะช่วยให้ตัวเองมีวินัยในการใช้เ งิ นมากกว่า

ของบางอย่างที่ฟุ่มเฟือยไม่ได้จำเป็นกับชีวิตเรามากนัก ก็ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ ในตอนหนุ่มสาวที่ยังมีแ ร ง รีบขยันทำงานเก็บเงินไว้ให้มากๆ คนที่เก็บก่อนก็มักจะร ว ยก่อน คำนี้ยังคงใช้ได้เสมอ เราไม่รู้ว่าวันหน้าชีวิตเราจะเป็นยังไง ฉะนั้นวางแผนการใช้เงินให้ดี ถ้าไม่อย ากลำบ ากในวันข้างหน้า เพราะการสร้างตัวในตอนที่อายุมากนั้น ไม่ใช่เรื่องสนุก

ขอขอบคุณที่มา tamnanna yakrookaset