เงินยิ่งห า ย าก 5 สิ่งถ้าไม่จำเป็น อย่าเพิ่งซื้อ

เงินยิ่งห า ย าก 5 สิ่งถ้าไม่จำเป็น อย่าเพิ่งซื้อ

เดี๋ยวนี้ข้าวของเครื่องใช้แ พ งขึ้นแทบทุกวัน แต่เงินทองกลับหาย ากขึ้น ใครที่ยังคงใช้จ่ ายเ งิ นฟุ่มเฟือยอยู่ควรคิดให้ดี เพราะถ้าวันหนึ่งเกิดวิก ฤ ตขึ้นกับชีวิตมาจะลำบ าก ในตอนนี้ที่ยังมีกำลัง มีอาชี พ ให้รีบเก็บออม อะไรที่สิ้นเปลือง ฟุ่มเฟือยให้ตัดทิ้งไป โดยเฉพาะ 5 อย่างนี้

1 ก่อหนี้ด้วยการผ่อนสิ น ค้ า
การผ่ อ นสิ น ค้ า มันดีตรงที่เราไม่ต้องจ่ายเงิ นก้อนใหญ่สำหรับการซื้ อ สินค้า แต่เป็นการแบ่งจ่ายทีละน้อย เพื่อที่เรายังมีเ งิ นก้อนใหญ่ไปหมุนใช้ต่อได้ แต่บางคนที่ไม่รู้จักประมาณตน มักจะตกหลุมพรางห นี้ก้อนโตจากการผ่ อ นชำร ะนี้แหละ ส่วนใหญ่ของที่ผ่อนชำร ะก็มักจะเป็นของฟุ่มเฟือยต่างๆไม่ว่าจะเป็น ของแบรนด์เนม โทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่รถยนต์ และที่อยู่ที่อาศัย เมื่อเราใช้จ่ ายเกินตัว หนี้สินก็จะมากตามไปด้วย บางคนผ่อนด้วยบัตรเครดิต บางคนผ่อนด้วยบัตรกดเงินสด ก็เป็นหนี้จนไม่มีเงินจ่าย และจ่ายได้เพียงแค่ขั้นต่ำ หากคุณยังมีอาชีพ และการเงินที่มั่ นคง จ่ายไหวก็อาจจะยังไม่เป็นปัญหาอะไร แต่ว่าถ้าวันหนึ่งเกิดเหตุผลิกผันในชีวิตขึ้นมา คุณจะเอาเงิ นที่ไหนมาจ่ าย อย่าลืมว่าดอกเ บี้ ยมันเพิ่มขึ้นตลอดนะ

2 รายได้น้อย แต่ดื่มกาแฟแก้วละร้อย
หากให้พูดกันตรงๆที่เราเห็นในสังคมสมัยนี้ คนจำนวนไม่น้อยมีร ส นิ ย มสู ง แต่รายได้น้อย ดื่มกาแฟร้ านดังแก้วละเป็นร้อย เพื่อที่จะได้ดูดีในสายตาคนอื่น ซึ่งบางคนดื่มแบบนี้แทบทุกวัน ลองคิดดูว่าเดือนๆนึงคุณหมดค่ ากาแฟไปเ ท่ าไ ห ร่ แ น่ นอนว่าต้องเป็นหลักพันอยู่แล้วล่ะสำหรับค่ ากาแฟอย่างเดียว หากลองเปลี่ยนมาดื่มกาแฟตามท้องตลาดทั่วๆไปแค่ไม่กี่สิบบาท เดือนๆนึงคุณจะประหยัดเ งิ นไว้ทำอย่างอื่นที่สำคัญได้เยอะมาก

3 เล่นห ว ย ซื้ อลอตเตอรี่ที่ละหลายๆใบ
หลายคนชอบมากในเรื่องการเสี่ ย งดวง เพราะมีความคิดว่าตัวเองจะฟลุ๊คเข้าสักวัน แต่เคยสังเกตมั้ยว่าในเดือนๆนึงเราเสียเ งิ นในเรื่องแบบนี้ไปเยอะมากโดยไม่ทันได้คิด ซึ่งส่วนใหญ่ก็เสียเงินไปเฉยๆแบบเปล่าประโยชน์กับกระดาษแค่ 1 ใบ คนที่ประสบความสำเร็จจนร่ำร ว ย เขาแลกมาด้วยความขยัน อดทน และเก็บออม ไม่มีใครประสบความสำเร็จได้ด้วยการเล่นห ว ยหรอก การใช้เงินทองมากมายไปเสี่ ย งโ ช ค มันไม่คุ้มค่ าเลย สู้เราทำงานหาเงินเก็บออมทีละน้อยยังดีซะกว่า

4 จัดปาร์ตี้ ดื่มฉลองทุกสัปดาห์
เข้าใจว่าการทำงานมันทั้งเห นื่ อ ย และเครี ย ด เลยอยากจะผ่อนคลายด้วยการสังสรรค์กับเพื่อนเพื่อหาความสุข แต่การใช้ชีวิตแบบ ศุกร์เมา เสาร์นอน อาทิตย์ถอน จันทร์ลา แบบงี้ไม่ใช่การใช้ชีวิตที่ดีเลย ทั้งฟุ่มเฟือยและก็เสี ยสุ ขภ าพ วันหยุดหลังจากทำงานมาเหนื่ อ ยๆควรจะให้ร่างกายได้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเราสามารถหาความสุขได้จากกิจกรรมเล็กๆที่เราชอบหรือสนใจ อาจจะเป็นการนอนดูหนังกับครอบครัวอยู่บ้าน จัดสวนปลูกต้นไม้ ได้อ่านหนังสือเล่มที่ชอบจนจบ ซึ่งจะช่วยประห ยั ดและดีต่อสุขภาพเรามากกว่า

5 เสื้อผ้า และเครื่องประดับที่ชอบ
เราควรจะตั้งงบไว้ในแต่ละเดือนว่าจะช้อปได้เท่ าไ ห ร่ เพื่อที่จะคุมงบประมาณ ไม่ให้ใช้จ่ายเ งิ นฟุ่มเฟือยไปกับสิ่งของล่อหน้าล่อใจ เข้าใจว่าเวลาเห็นของสวยๆงามๆมันก็มักจะหักห้ามใจย าก บางคนแค่เดินผ่านร้ านไม่กี่ร้าน ก็หมดเ งิ นไปเป็นพันแบบมิได้ตั้งตัว บางคนก็ติดช้อปปิ้งออนไลน์แทบทุกวัน จนเงินเก็บหายหมด ในห้องเต็มไปด้วยกล่องพัสดุ ฉะนั้นเราควรจะตั้งกฎให้กับตนเอง จะไม่ใช้จ่ ายเกินงบที่ตั้งไว้ต่อเดือน อย่างงี้จะช่วยทำให้ตัวเองมีวินัยสำหรับการใช้เ งิ นมากกว่า

ของบางอย่างที่ฟุ่มเฟือยไม่ได้จำเป็นกับชีวิตเรามากนัก ก็ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ ในตอนหนุ่มสาวที่ยังมีแ ร ง รีบขยันทำงานเก็บเงินไว้ให้มากๆคนที่เก็บก่อนก็มักจะร ว ยก่อน คำนี้ยังคงใช้ได้เสมอ เราไม่รู้ว่าวันหน้าชีวิตเราจะเป็นยังไง ฉะนั้นวางแผนการใช้เงินให้ดี ถ้าไม่อย ากลำบ ากในวันข้างหน้า

ขอขอบคุณที่มา tamnanna yakrookaset