ยางลบดินสอ ห้ามลืมไว้ในรถโดยเด็ดขาด

ยางลบดินสอ ห้ามลืมไว้ในรถโดยเด็ดขาด

อย่างที่รู้กันว่าบ้านเรานั้นเป็นเมืองร้อน และอากาศก็ร้อนตลอดวัน ขนาดเป็นตอนกลางคืนก็ยังร้อนอบอ้า วดังนั้นการจะทิ้งของอะไรไว้ในรถต้องระวังให้มาก เพราะของหรือวัตถุบางอย่างนั้น เวลาเจอความร้อนนั้น อาจส่งผลเสียต่อรถของเราได้ และอาจสร้างความเสียหายมากจนเราคาดไม่ถึง

1.ยางลบดินสอ

นั่นเป็นเพราะ ยางลบดินสอ มีสารในกลุ่ม Plasticizers ที่มีคุณลักษณะเป็นตัวทำละลายพลาสติกนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ การวางยางลบไว้รอบๆแผงคอนโซล หรือส่วนอะไรก็แล้วแต่ด้านในรถยนต์ที่เป็นพลาสติก เมื่อจะต้องพบกับความร้อนสูงข้างในรถยนต์ที่จอดจากแดดไว้เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน จะทำให้องค์ประกอบพลาสติกมีการละลายเยิ้มจนได้รับความเสียหายได้ ซึ่งวิธีแก้ไขก็ทำเป็นเพียงแค่การเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ได้รับความเสียหายทั้งหมด ซึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างจะสูง

2.กระป๋องสเปรย์

กระป๋องสเปรย์ต่างๆที่มีแรงกดดันอยู่ข้างในกระป๋อง ไม่ว่าจะเป็นน้ำหอมปรับอากาศ, น้ำยาหล่อลื่น อื่นๆอีกมากมาย ไม่สมควรเก็บไว้ในรถโดยเด็ดขาด เนื่องจากว่าความร้อนจะมีผลให้แรงกดดันขยายตัวกระทั่งเกิดการระเบิดได้ (เคยมีในกรณีที่กระป๋องสเปรย์ระเบิดจนถึงกระจกรถแตกแถมสารเคมีข้างในกระป๋องกระจัดกระจายทั่วห้องโดยสารมาแล้ว)

3.ไฟแช็ก

ไฟแช็กอันเล็กๆก็มีแรงกดดันเป็นอย่างมากอยู่ข้างในเหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้าหากได้รับความร้อนสูงสม่ำเสมอเป็นเวลานานแล้วล่ะก็ บางทีอาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการปะทุแล้วก็ยังอาจก่อให้เกิดไฟไหม้ได้อีกด้วย

4.ขวดน้ำพลาสติก

ถึงแม้ขวดน้ำพลาสติกจะหมดแรงดันที่อาจจะส่งผลให้มีการเกิดระเบิด แต่ว่าถ้าหากวางขวดน้ำไว้ในตำแหน่งที่ถูกแสงอาทิตย์โดยตรงแล้วล่ะก็ เป็นได้ว่าแสงบางทีอาจหักเหกระทั่งเกิดจุดรวมแสงด้านในตัวรถ จนถึงสร้างความเสียหายกับชิ้นส่วนด้านในรถยนต์ได้ ทั้งยังยังมีผลให้น้ำมีกลิ่นพลาสติกจนไม่เหมาะสมสำหรับดื่มบริโภค

5.พาวเวอร์แบงค์ แบตเตอรี่สำรองโทรศัพท์มือถือ

ในสมัยที่ใครก็จำเป็นต้องพกพาวเวอร์แบงค์ติดตัวไว้นั้น ควรจะหลีกเลี่ยงการนำพาวเวอร์แบงค์ทิ้งเอาไว้ภายในรถยนต์ เนื่องจากว่าสารลิเธียมในแบตเตอรี่มีลักษณะเป็นโลหะที่ไวจะต้องปฏิกิริยาทางเคมี อาจจะเป็นผลให้มีการลัดวงจรและก็มีเพลิงลุกไหม้ได้ เหมือนกันกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีแบตเตอรี่ในตัวอื่นๆอาทิเช่น โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ

ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้เรื่องเหล่านี้ บางคนก็มองข้าม บางคนก็บอกว่าเป็นแค่เรื่องเล็กๆน้อยๆ บางคนก็ชะล่าใจในความปลอดภัยจนวันนึงที่เกิดเหตุมา ก็นั่งนึกเสียดายก็ไม่ทันแล้ว ดังนั้นอย่าได้ประมาทกับของเล็กๆน้อยๆ ที่เราคิดว่า คงไม่เป็นอะไรหรอก