6 วิธีจัดการ ราที่ผนังบ้าน ไม่ง้อช่าง

6 วิธีจัดการ ราที่ผนังบ้าน ไม่ง้อช่าง

หลายบ้านมีปัญหารอยราขึ้นที่ผนังเป็นจุดๆเต็มบ้านไปหมด ยิ่งบ้านไหนที่ขาดการใส่ใจบ้านแล้ว ยิ่งไปกันใหญ่ เผลอแป๊ปเดียว มาดูอีกทีก็ลุกลามเกินกำลังตัวเราเองแล้ว และหนึ่งในสาเหตุที่หลายบ้านมักเป็นบ่อยก็คือ หลังคามีรอยรั่วน้ำฝนจะไหลตามรอยรั่วและผนังจนเกิดรา

บางคนก็ชอบเก็บสิ่งของหรืออุปกรณ์ที่นาน ๆ จะหยิบมาใช้ทีไว้ตรงมุมผนังมุมอับ พอหยิบมาอีกที ผนังก็ไปหมดแล้ว และอีกอย่างก็คือ ความชื้นหลังจากอาบน้ำหรือใช้ห้องน้ำสามารถกระจายเข้าไปอยู่ในทุกซอกทุกมุม เมื่อปล่อยไว้นาน ๆ ก็จะทำให้เกิดรา เพราะเชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีความชื้นสูงและไม่มีแสงแดดนั่นเอง

กำจัดด้วยน้ำส้มสายชู

นำน้ำส้มสายชูใส่ขวดสเปรย์โดยที่ไม่ต้องผสมน้ำ นำไปฉีดให้ทั่วพื้นที่ที่เกิดรา ทิ้งเอาไว้ราว 1 ชั่วโมง แล้วชำระล้างด้วยน้ำเปล่า ทิ้งเอาไว้ให้แห้ง

กำจัดด้วยเบกกิ้งโซดา

ผสมเบกกิ้งโซดาและก็น้ำสะอาดลงในขวดสเปรย์ เขย่าให้เบกกิ้งโซดาละลาย นำไปฉีดประพรมให้ทั่วพื้นที่ ใช้ฟองน้ำหรือแปรงขัดชำระล้าง ล้างออกด้วยน้ำเปล่า หลังจากนั้นฉีดน้ำในขวดสเปรย์ที่ผสมไว้อีกครั้ง ปล่อยให้แห้งโดยที่ไม่ต้องล้างออก

กำจัดด้วยสารสกัดเม็ดองุ่น

ผสมสารสกัดเม็ดองุ่นกับน้ำในขวดสเปรย์โดยใช้อัตราส่วน 10 หยด ต่อ น้ำ 1 ถ้วย เขย่าให้เข้ากัน แล้วต่อจากนั้นไปไปฉีดประพรมพื้นที่ ทิ้งเอาไว้ชั่วประเดี๋ยวแล้วก็ใช้ผ้าแห้งขัดออกโดยที่ไม่ต้องล้างทำความสะอาด ทำอีกครั้งๆจนกว่าราจะหมด

กำจัดด้วยที ทรี ออยล์

ผสมน้ำเปล่ากับที ทรี ออยล์ ลงในขวดสเปรย์ในอัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง แล้วหลังจากนั้นนำไปฉีดให้ทั่วรอบๆที่เกิดรา ไม่ต้องชำระล้างหรือล้างออก ที ทรี ออยล์จะช่วยฆ่าแล้วก็ป้องกันการเกิดราซ้ำ

กำจัดด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

นำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ความเข้มข้น 3% ใส่ขวดสเปรย์โดยที่ไม่ต้องผสมน้ำ ฉีดประพรมรอบๆที่เกิดเชื้อราให้เปียกชุ่ม ทิ้งเอาไว้ 10 นาที ต่อจากนั้นใช้แปรงขัดรอยเปื้อนแล้วก็ราออก ท้ายที่สุดใช้น้ำที่สะอาดชำระล้างอีกครั้ง

กำจัดด้วยแอมโมเนีย

นำแอมโมเนียและก็น้ำที่สะอาดผสมใส่ขวดสเปรย์อย่างละครึ่ง แล้วต่อจากนั้นฉีดใส่พื้นที่ที่เกิดรา ทิ้งเอาไว้ราวๆ 2–3 ชั่วโมง แล้วก็ใช้ผ้าถูแล้วชำระล้างด้วยน้ำที่สะอาด

แล้วก็คำแนะนำเพื่อผนังบ้านท่านห่างไกลราในทุกฤดู

ปิดหน้าต่างและก็ประตูให้มิดชิดเมื่อฝนตก

ระหว่างที่ฝนตกควรจะปิดหน้าต่างแล้วก็ประตูให้มิดชิดแม้จะไม่ใช่พายุฝนก็ตาม เนื่องจากว่ากลางอากาศมีละอองฝนซึ่งสามารถพัดพาเข้ามาในบ้านได้ตลอดเวลา เมื่อความชุ่มชื้นมากขึ้นช่องทางสำหรับเพื่อการเกิดราก็จะยิ่งมากขึ้นด้วย

เปิดเครื่องปรับอากาศจำกัดความชื้น

ลักษณะการทำงานของเครื่องปรับอากาศเป็น จะกำจัดความชื้นที่อยู่ภายในอากาศ ทำให้อากาศแห้ง ด้วยเหตุนี้การเปิดเครื่องปรับอากาศก็เป็นอีกแนวทางหนึ่ง ที่ช่วยป้องกันการเกิดราในบ้านได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นข้างหลังฝนตก บ้านจะมีความชุ่มชื้นสูง การเปิดเครื่องปรับอากาศจะช่วยกำจัดความชื้นได้เร็วขึ้น

เปิดพัดลมดูดอากาศหลังอาบน้ำ

ความชุ่มชื้นภายหลังจากอาบน้ำหรือใช้ห้องอาบน้ำสามารถกระจัดกระจายเข้าไปอยู่ในทุกซอกซอย รวมทั้งซอกเล็กๆที่ไม่สามารถที่จะทำความสะอาดได้ด้วย เมื่อปลดปล่อยไว้นานๆก็จะมีผลให้กำเนิดรา ดังนี้ป้องกันได้โดยการเปิดพัดลมที่มีไว้ดูดอากาศในห้องน้ำหลังจากที่มีการใช้งานทุกครั้ง

เพียงท่านทำตามคำแนะนำที่เราบอกมานี้รับรองว่าบ้านสวยๆห้องสวยๆของท่านจะไม่มีราขึ้นมาเต็มผนังบ้านท่านแน่นอน และแน่นอนว่าจะไม่มีรามาบดบังความสวยงามของบ้านท่านให้แขกไปใครมา เพื่อนๆหรือแฟนมาเห็นราที่ผนังเรา เขาจะคิดไปไกลว่าเราเป็นคนยังไง ดูไม่ค่อยรักษาความสะอาดจนบ้านขึ้นรา