Category: รวมวิธีซ่อมของใช้ในบ้าน

รวมวิธีซ่อมของใช้ในบ้าน

แม่บ้านรู้ไว้ วิธีแก้ปัญหาตู้เย็นกินไฟแก้กลิ่นเหม็นในตู้เย็น

แม่บ้านรู้ไว้ วิธีแก้ปัญหาตู้เย็นกินไฟแก้กลิ่นเหม็นในตู้เย็น ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่เราใช้บ่อยที่สุด ปิดๆเปิดๆใช้งานทั้งวัน แต่ตู้เย็นกลับเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ที่เราทำความสะอาดน้อยที่สุด มันช่างเป็นอะไรที่ย้อนแย้งมากมาก และบางคนมักมีความเชื่อว่าตู้เย็นนั้นไม่มีวันเสีย เพราะบางคนก็ใช้มาเป็น 10 ปีไม่มีปัญหา แต่รู้มั้ยว่าบางทีค่าไฟของคุณที่แพงขึ้น อาจจะเกิดจากตู้เย็นก็เป็นได้ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆมาบอกกัน ตรวจเช็คขอบย างตู้เย็นว่ายังดีอยู่หรือ ปิดตู้เย็นได้สนิทดีหรือเปล่า 1 เตรียมกระดาษ A4 ที่มีในบ้านมา 1 แผ่น เปิดตู้เย็นและเสียบกระดาษไว้ตรงประตู เพื่อให้ประตูหนีบกระดาษไว้ครึ่งแผ่น 2 เมื่อเราปิดประตูตู้เย็นสนิทแล้วให้ล อ งดึงกระดาษ A4… Read more »

ใช้เพียงเครื่องปรุงรส เครื่องซักผ้าก็สะอาด ไม่ต้องเรียกช่าง

ใช้เพียงเครื่องปรุงรส เครื่องซักผ้าก็สะอาด ไม่ต้องเรียกช่าง เครื่องซักผ้าที่เราใช้กันอยู่ตอนนี้ สะอาดหรือไม่ คุณอาจมองภายนอกว่าเครื่องซักผ้ายังสะอาดดีอยู่ แต่ภายในถังซักที่เราใช้ปั่นผ้า ทำความสะอาดเสื้อผ้ามักจะมีสิ่งสกปรกส ะ ส มอยู่ โดยที่เรามองไม่เห็น ซึ่งนั้นจะส่งผลให้ผ้าที่ซักไม่สะอาด เกิดคราบขุย ผ้ามีความหม อ ง อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดกลิ่นอับหลังซักด้วย โดยการทำความสะอาดเครื่องซักผ้านั้นง่ ายนิดเดียว ใช้ได้ทั้งฝาหน้า และฝาบน ซึ่งจะทำอย่างไรบ้ างไปดูกัน ประโยชน์จากการทำความสะอาดเครื่องซักผ้า ภายในเครื่องซักผ้ามักจะมีคราบสิ่งสกปรกต ก ค้ าง ซึ่งมาจากเสื้อผ้าที่เรานำเข้าไปปั่นนี่แหละ… Read more »

แม่บ้านต้องรู้ ล้างมุ้งลวดแบบไม่ถอดล้าง เรื่องย า กเป็นเรื่องง่าย

แม่บ้านต้องรู้ ล้างมุ้งลวดแบบไม่ถอดล้าง เรื่องย า กเป็นเรื่องง่าย บ้านที่มียุงเยอะแมลงเยอะ ทุกบ้านมักจะต้องติดมุ้งลวดไว้คอยกันยุงกันแมลงเหล่านี้ แต่ปัญหาคือมุ้งลวดนั้นนอกจากกันแมลงกันยุงแล้ว มันยังเป็นตัวดักจับฝุ่นผงเศษดอกไม้ใบหญ้าอีกจำนวนมาก ยิ่งบ้านใครที่อยู่ข้างถนนใกล้ถนนก็จะมีฝุ่นผง เกาะติดเต็มมุ้งลวด ซึ่งหากไม่ทำการล้างทำความสะอาดมุ้งลวด ก็จะไม่ดีต่อสุขภาพทางเดินหายใจของคนในบ้าน บางทีฝุ่นผงจากมุ้งลวดปลิวเข้าตาจนแสบตาตาแดงก็มี ครั้นจะล้าง หลายคนก็มักจะขี้เกียจ เพราะไอ้การที่จะล้างมุ้งลวดให้สะอาดนั้น โดยปกติแล้วมันต้องถอดออกมาล้าง ซึ่งมันยุ่งยากและเสียเวลาอย่างมาก วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆในการล้างมุ้งลวดให้สะอาดน่าใช้ดังเดิมโดยไม่ต้องถอด 1 เบกกิ้งโซดา นำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำอุ่นให้ล ะล า ย แล้วใช้แปรงขัดมาจุ่มส่ ว นผ ส… Read more »

หม้อข้าวสุกช้า กินไฟ ไม่ต้องทิ้ง แก้ง่ายด้วยตัวเอง

หม้อข้าวสุกช้า กินไฟ ไม่ต้องทิ้ง แก้ง่ายด้วยตัวเอง หลายคนซื้อหม้อหุงข้าวมาก็ใช้คุ้ม ผ่านไปกี่ปีกี่ปีก็ไม่ได้ซื้อหม้อข้าวใบใหม่ ก็ใช้หม้อหุงข้าวใบเก่าไปยาวๆ ซึ่งปัญหาที่ตามมาของหม้อหุงข้าวเก่าก็คือยิ่งใช้ไปนานนานข้าวก็เริ่มเด้งช้า สุกช้า และอาจจะมีปัญหาเรื่องการกินไฟอีกด้วย อันเนื่องมาจากการใช้งานมานาน ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพของหม้อหุงข้าวนั้นลดลง ถ้าขาดการทำความสะอาดและการดูแลรักษาที่ดี วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับๆดีในการแก้ไขหม้อหุงข้าวเก่าที่กินไฟสุกช้า ใครที่คิดจะทิ้งอย่าพึ่งทิ้ง เอามาแก้ไขง่ายๆด้วยตัวเองได้ สิ่งที่ต้องจัดเตรียมไว้ก่อนเลยนั้นก็คือ 1 ฟองน้ำสำหรับล้างถ้วยชาม ที่เป็นสีเหลือง เขียวนั้นแหละค่ะ 2 น้ำส้มสายชู 1 ขวด 3 กระดาษทิชชู่แผ่นหนา ขั้นตอนวิธีการทำความสะอาดหม้อหุงข้าวมีดังนี้ ง่ายมากๆ 1… Read more »

โปรยเกลือตรงเสาบ้าน ป ล ว กหายเกลี้ยง ไม่กลับมาอีก

โปรยเกลือตรงเสาบ้าน ป ล ว กหายเกลี้ยง ไม่กลับมาอีก กว่าจะซื้อบ้านได้สักหลัง มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ จะปล่อยให้ปลวกมากินบ้านทั้งหลังของเราไปได้ยังไง สำหรับบ้านไหนที่กำลังประสบปั ญห าปลวกขึ้นบ้าน หรือมาทำรังในบริเวณใกล้บ้าน แล้วกลัวมันจะมาแทะเสาบ้าน เฟอร์นิเจอร์ในบ้านจนพัง ก็ควรจะรีบกำจัดก่อนที่จะไม่ทันการ โดยเราสามารถใช้วัตถุดิบจากธร ร มช าติมาช่วยกำจั ดปลวกได้ ไม่ต้องพึ่งส า รเ คมีให้เป็นอั นต ร ายต่อคนในครอบครัวเลย ซึ่งทำได้ดังนี้ 1… Read more »

หม้อหุงข้าวบูดเสียไว กินไฟ ข้าวสุกช้า แก้ง่ายได้ด้วยตัวเอง

หม้อหุงข้าวบูดเสียไว กินไฟ ข้าวสุกช้า แก้ง่ายได้ด้วยตัวเอง ข้าวเป็นสิ่งที่คนไทยนิยมทานกันเป็นประจำทุกวัน เน้นทานเป็นอาห ารหลักคู่กับอาห ารเมนูต่างๆด้วยเหตุนี้คนส่วนมากก็เลยมีหม้อหุงข้าวติดบ้ านกันไว้อยู่แล้วเพื่อหุงข้าวกินกันเองในครอบครัว แม้กระนั้นบางคนอาจจะไม่ทราบวีธีการทำความสะอาดหม้อหุงข้าวที่ถูกต้อง จนทำให้หม้อหุงข้าวนั้นเสียไวรวมทั้งมีรอยคร าบไหม้ติดก้ นหม้อหรือมีราขึ้น บางครั้งการขัดไม่ถูกวิธีก็อาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนอีกด้วย ซึ่งทางที่ดีคุณแม่บ้ านควรจะทราบขั้นตอนการทำความสะอาดที่ถูกต้องจะดีกว่า วันนี้พวกเราก็เลยมาบอกวิธีเหล่านั้นเพื่อหม้อหุงข้าวที่สะอาดและก็ใช้ง านได้นานขึ้นจ้ะ อุปก รณ์ที่จะต้องจัดเตรียมสำหรับการล้างหม้อหุงข้าว 1 ของใกล้ตัวในครัวของเราอย่าง น้ำส้มสายชู 1 ขวด 2 ของใกล้มือในอ่างล้างจานเราอย่างฟองน้ำล้างถ้วยชาม 3 ของดีในบ้านอย่าง กระดาษทิชชู่ม้วนหนา… Read more »

อย่าเพิ่งเอาไปทิ้ง หม้อหุงข้าว กาต้มน้ำ กลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง รู้งี้ทำนานแล้ว

อย่าเพิ่งเอาไปทิ้ง หม้อหุงข้าว กาต้มน้ำ กลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง รู้งี้ทำนานแล้ว สมัยนี้คนที่มีความรู้รอบตัวเยอะ ก็มักจะประยุกต์ใช้ของใกล้ตัวใกล้มือ มาใช้แก้ปัญหาจุกจิกในบ้านได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียงสุงสตังให้มากมายเลย ประหยัดและยังเซฟสตังในกระเป๋าได้อีกมากโข จะมีความรู้รอบตัวดีๆมาฝากเพื่อนๆกันบ้าง ไปดูกันเลย จัดการกับรอยคราบตะกรันในกาต้มน้ำ สำหรับคราบตะกรันในกาต้มน้ำที่ขัดออกยาก ลองใช้เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวง และก็น้ำ 2 ถ้วยตวง น้ำส่วนประกอบทั้งหมดมาผสมแล้วจากนั้นก็ให้เทใส่ลงในกาที่เอาไว้ใส่น้ำทิ้งเอาไว้ 1 ชั่วโมง หรือหากต้องการย่นเวลาให้เร็วขึ้น ให้นำไปต้มให้เดือด ซึ่งระหว่างนี้ก็มองเห็นตะกรันลอยขึ้นมา แล้วเอามาตั้งทิ้งเอาไว้กระทั่งอุณหภูมิลดลง… Read more »

คนขี้เกียจล้างพัดลมต้องรู้ สะอาดแบบไม่ต้องถอด ง่ายนิดเดียว

คนขี้เกียจล้างพัดลมต้องรู้ สะอาดแบบไม่ต้องถอด ง่ายนิดเดียว สิ่งที่น่าเบื่อที่สุดของการทำความสะอาดภายในบ้าน 3 อย่างที่หลายคนขี้เกียจสุดๆ 1. คือล้างจาน 2. คือ ล้างห้องน้ำ และ 3. คือ การล้างพัดลม ต้องถอดพัดลมออกมาเช็ด แต่ละส่วน แถมตระแกรงพัดลมนี่ ถอดก็ยาก ใส่คืนก็ยาก แต่จะไม่ล้างก็ไม่ได้ เพราะพัดลมก็เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าคู่บ้านคู่เรือนอยู่เป็นประจำ แต่พอใช้ไปนานๆเข้า ฝุ่นผงก็จะมาเกาะเยอะไปหมด แล้วพวกเราก็สูดอากาศดูดฝุ่นละอองเข้าจ มู ก ไม่นานพวกเราก็จะเป็นโ ร ค… Read more »