Category: วิชาชีวิต

วิชาชีวิต

จำไว้นะ เพียงคุณเป็นคนซื่อสัตย์ กาลเวลาจะ “คัดแต่สิ่งดีๆ” ให้กับคุณเอง

เพียงคุณซื่อสัตย์ กาลเวลา จะคัดสิ่งที่ดีให้กับคุณ เรื่องราวข้อคิดเตือนใจที่อยากให้ทุกคนอ่านจนจบ นี่เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้โดดเดี่ยวคนหนึ่งนามว่า“ซื่อสัตย์” ซื่อสัตย์ได้โดนเพื่อนหนุ่มที่ชื่อ ฉลาด ทิ้งเอาไว้กลางทะเล ซื่อสัตย์พย า ย า มว่ายน้ำเอาชีวิตรอดจนมาติดเกาะแห่งหนึ่ง เมื่อพักจนหายเหนื่อย เขาก็คิดมองหาวิธีที่จะกลับขึ้นฝั่ง ผ่านไปสักพัก ซื่อสัตย์ก็ได้ยินเสียงเพลงแววมาแต่ไกล เมื่อหันมองไปทางทะเล เขาก็เห็นเรือลำหนึ่งมีธงเล็กๆโบกสะบัดอยู่ โดยธงนั้นเขียนว่า “ความสุข” ที่แท้นี่ก็เป็นเรือของความสุขนี่เอง ซื่อสัตย์จึงได้ตะโกนเรียกหาความสุข“ความสุข ความสุข นี่ผมเองซื่อสัตย์ คุณช่วยพาผมขึ้นเรือกลับฝั่งไปด้วยได้ไหม” ความสุขที่อยู่บนเรือ เมื่อได้ยินเสียงของซื่อสัตย์ จึงตอบกลับไปว่า “ไม่ได้หรอก… Read more »

คนที่กำลังสร้างตัว คิดแบบนี้ได้มีเงินเร็ว บอกต่อคนรักของคุณ

คนกำลังสร้างตัว สร้างฐานะ คิดแบบนี้จะมีเงินเร็ว หลายคนที่เพิ่งเรียนจบใหม่ ได้ออกมาหาเ งิ นเพื่อรับผิดชอบชีวิตของตัวเองโดยไม่พึ่งพาพ่อแม่ นี่เป็นวัยที่เริ่มสร้างตัว สร้างฐานะที่มั่นคงให้กับตนเองในอนาคต แต่ซึ่งแน่น อ นว่าการลงมือทำจริง มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย กว่าจะสร้างรากฐานชีวิตให้มั่นคงได้ มันจำเป็นต้องใช้ทั้งเวลา ความอดทน และความพ ย า ย ามอย่างหนัก ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆหรือมีทางลัดให้เราหรอกนะ จงจำไว้เสมอว่า ยิ่งเริ่มเร็ว ยิ่งได้เปรียบ อย่ามัวรอให้เสียเวลา รีบลงมือทำตั้งแต่ที่ยังเป็นหนุ่มสาว เพราะวัยนี้กำลังมีแ ร ง… Read more »

ยางลบดินสอ ห้ามลืมไว้ในรถโดยเด็ดขาด

ยางลบดินสอ ห้ามลืมไว้ในรถโดยเด็ดขาด อย่างที่รู้กันว่าบ้านเรานั้นเป็นเมืองร้อน และอากาศก็ร้อนตลอดวัน ขนาดเป็นตอนกลางคืนก็ยังร้อนอบอ้า วดังนั้นการจะทิ้งของอะไรไว้ในรถต้องระวังให้มาก เพราะของหรือวัตถุบางอย่างนั้น เวลาเจอความร้อนนั้น อาจส่งผลเสียต่อรถของเราได้ และอาจสร้างความเสียหายมากจนเราคาดไม่ถึง 1.ยางลบดินสอ นั่นเป็นเพราะ ยางลบดินสอ มีสารในกลุ่ม Plasticizers ที่มีคุณลักษณะเป็นตัวทำละลายพลาสติกนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ การวางยางลบไว้รอบๆแผงคอนโซล หรือส่วนอะไรก็แล้วแต่ด้านในรถยนต์ที่เป็นพลาสติก เมื่อจะต้องพบกับความร้อนสูงข้างในรถยนต์ที่จอดจากแดดไว้เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน จะทำให้องค์ประกอบพลาสติกมีการละลายเยิ้มจนได้รับความเสียหายได้ ซึ่งวิธีแก้ไขก็ทำเป็นเพียงแค่การเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ได้รับความเสียหายทั้งหมด ซึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างจะสูง 2.กระป๋องสเปรย์ กระป๋องสเปรย์ต่างๆที่มีแรงกดดันอยู่ข้างในกระป๋อง ไม่ว่าจะเป็นน้ำหอมปรับอากาศ, น้ำยาหล่อลื่น อื่นๆอีกมากมาย ไม่สมควรเก็บไว้ในรถโดยเด็ดขาด เนื่องจากว่าความร้อนจะมีผลให้แรงกดดันขยายตัวกระทั่งเกิดการระเบิดได้… Read more »

คนเหล่านี้ ไม่กี่ปีข้างหน้า อาจไม่มีงานให้ทำแล้ว

คนเหล่านี้ ไม่กี่ปีข้างหน้า อาจไม่มีงานให้ทำแล้ว สมัยนี้โลกเรามันเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว จนบางทีเราก็ไม่ทันได้ตั้งตัว อย่าลืมว่าเวลามันมีแต่เดินหน้า ไม่มีหยุด หรือถอยหลัง โดยเหตุนี้มนุษย์อย่างเราก็จำเป็นต้องปรับตัวตามให้ทัน ถ้าหากไม่อย ากตกงานในอนาคต ซึ่งนิสัยคน 5 ประเภทที่อาจตกงานในอนาคตมีดังนี้ 1 คนที่มองอะไรแค่ร ะ ย ะสั้น ไม่มองอนาคตย าวๆ ยกตัวอย่าง พนักงานฝึกงาน 2 คน นายดำ และนายแดง ได้เข้าไปทำงานในบริษัทแห่งหนึ่งหลังเรียนจบ โดยทางบริษัทได้เสนอให้ทั้ง 2… Read more »

ถึงเรียนจบมาสูง แต่ยังขอพ่อแม่ ยังเลี้ยงตัวเองไม่ได้ ก็เปล่าประโยชน์

ถึงเรียนจบมาสูง แต่ยังขอพ่อแม่ ยังเลี้ยงตัวเองไม่ได้ ก็เปล่าประโยชน์ ข้อคิดเตือนใจดีๆสำหรับการใช้ชีวิต ถึงจะเรียนจบสูงก็มิได้แปลว่าจะเลี้ยงตนเองได้ บางคนเรียนจบมาก็ได้ทำงานไม่ตรงสาย จึงมักเจอคำถามที่ว่า “จะเรียนไปทำไม สุดท้ายก็ได้ทำงานที่ไม่ตรงสาย อาชีพอะไรก็ไม่รู้ไม่เห็นจะเคยรู้จัก เงินเดือนก็ไม่ได้มากมายอะไร” เมื่อเราเจอปัญหาเหล่านี้ บางทีมันก็ทำให้เราคิดว่า “เรามีทางเลือกอยู่แค่ไม่กี่ทาง ไม่ได้มีตัวเลือกมากมายในชีวิต” แต่อย ากจะให้ทุกคนได้ล อ งเปลี่ยนความคิดเป็น “ฉันทำงานอะไรก็ได้ ที่สามารถเลี้ ย งชีพได้ แม้ว่างานนั้นจะไม่ตรงสายก็ตาม” ถ้าเราคิดอย่างงี้ได้ ก็ช่วยทำให้เราสบายใจขึ้นเยอะ อย่างน้อยเราก็ยังมีงานทำ หารายได้มาเลี้ยงชีพตนเองได้ โดยไม่เดือดร้อนใคร… Read more »

รอยบาก รอยขีดตรงปลายตะเกียบ ใช้มาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ประโยชน์

รอยบาก รอยขีดตรงปลายตะเกียบ ใช้มาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ประโยชน์ รอยขีดที่อยู่ตรงบริเวณปลายของตะเกียบ หลายคนที่สังเกตเห็นบางทีอาจจะตั้งคำถามขึ้นในใจว่า รอยขีดนี้ไว้ทำอะไร มีประโยชน์ไว้ทำอะไรหรือไม่ ถ้าหากคุณยังไม่รู้คำตอบ เดี๋ยววันนี้เราจะมาให้คำตอบกับทุกคนกันว่า รอยขีดบนปลายตะเกียบ มีประโยชน์กับการใช้งาน หรือแค่ประดับไว้ส ว ยๆง ามๆ รอยขีดบนปลายตะเกียบที่เราเห็นได้ทั่วไป อันที่จริงแล้วมีประโยชน์ ช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสัมผัสเพื่อหาตำแหน่งว่า ควรจะจับบริเวณไหนของตะเกียบเพื่อทานอาหาร อีกทั้งรอยขีดนี้ยังเป็นลวดลายให้ตะเกียบได้ด้วย นอกจากนั้น รอยขีดบนปลายของตะเกียบยังสะดวกต่อการใช้งาน เวลาที่เราต้องคีบอ า ห ารลื่นๆแล้วคีบขึ้นย าก ให้เราใช้กลับด้าน โดยใช้ด้านที่มีขีดคีบอ… Read more »

(เดินทางต่างจังหวัดควรรู้ 9 สัญญาณไฟ จากสิบล้อ เพื่อตัวเองและคนในรถของเรา

(เดินทางต่างจังหวัดควรรู้ 9 สัญญาณไฟ จากสิบล้อ เพื่อตัวเองและคนในรถของเรา ใครที่เที่ยวต่างจังหวัดบ่อยๆก็จะชินกับการเจอรถบรรทุก รถสิบล้อ เยอะมากๆบนท้องถนน ยิ่งช่วงกลางคืนยิ่งเจอบ่อย ดังนั้นวันนี้เราเลยมีบทความดีๆมางากกัน เกี่ยวกับสัญญาณไฟของพี่ๆรถสิบล้อ เหมาะสำหรับคนที่ใช้รถใช้ถนนอยู่ประจำ หรือคนที่กำลังเดินทางออกต่างจังหวัดเพื่อกลับบ้านหาครอบครัว ไปทำงาน ไปเที่ยว ควรจะจำเป็นต้องรู้สัญญาณไปเตือนเหล่านี้จากรถบรรทุกผู้ร่วมถนนหนทาง จะได้เข้าใจกัน และเราจะได้รู้สัญญาณเตื อ นที่รถบรรทุกต้องการจะสื่อถึงเราด้วย เพื่อความปล อ ดภั ยต่อตัวเรา รวมถึงเพื่อนร่วมทาง 1 สัญญาณการขอทางระหว่างที่คุณขับรถบนถนน แล้วเห็นรถบรรทุกวิ่งต่อกันมาเป็นแถว จู่ๆรถบรรทุกคันหัวแถว แฉลบหัวรถออกมาพร้อมกระพริบไฟสูง… Read more »

หลายบ้านเลี้ยงลูกแบบนี้ เลยทำให้ลูกเป็นเด็กไม่รู้จักโต

หลายบ้านเลี้ยงลูกแบบนี้ เลยทำให้ลูกเป็นเด็กไม่รู้จักโต พ่อแม่ทุกคนรักลูก แต่การแสดงความรักบางแบบก็ทำให้ลูกเสียนิสัย ในช่วงวัยเ ด็ กลูกกำลังเรียนรู้ หากเราตามใจมากไป ออกตัวปกป้องลูกไปซะทุกอย่าง ไม่ให้ลูกรู้จักเรียนรู้และแก้ปัญหาเอง ลูกจะเติบโ ตมาโดยที่ทำอะไรเองไม่เป็น แก้ปัญหาเองไม่ได้ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ของพ่อแม่ อาจจะทำให้ลูกเป็นเ ด็ กที่ไม่รู้จักโต 1 ทำการบ้านให้ลูก เมื่อเห็นว่าลูกทำไม่เป็น พ่อแม่บางคนขี้เกียจสอนการบ้านลูก หรือบางทีก็สงส า รเวลาที่เห็นลูกทำการบ้านไม่เป็น จึงทำการบ้านให้ พฤติกรรมแบบนี้ไม่สมควรเลย เพราะจะทำให้ลูกเป็นคนเรียนรู้ ไม่ฝึกทำด้วยตัวเอง ถึงการบ้านจะย าก… Read more »

5 สิ่งไม่จำเป็น อ ย่ าพึ่งซื้ อ เงินยิ่งห ายาก

5 สิ่งไม่จำเป็น อ ย่ าพึ่งซื้ อ เงินยิ่งห ายาก เดี๋ยวนี้ข้าวของแ พ งขึ้นแทบทุกวัน แต่เงินทองกลับหาย ากขึ้น ใครที่ยังใช้จ่ ายเ งิ นฟุ่มเฟือยอยู่ควรคิดให้ดี เพราะหากวันหนึ่งเกิดวิก ฤ ตขึ้นกับชีวิตจะลำบ าก ตอนนี้ที่ยังมีกำลัง มีอาชี พ ให้รีบเก็บออม อะไรที่สิ้นเปลือง ฟุ่มเฟือยให้ตัดทิ้งไป โดยเฉพาะ 5 อย่างนี้… Read more »

“คนลักษณะนี้” “ไม่ควรลาออกจากงานมาทำธุรกิจส่วนตัว”

“คนลักษณะนี้” “ไม่ควรลาออกจากงานมาทำธุรกิจส่วนตัว” ชีวิตการเป็นลูกจ้างคนอื่นถึงจะเป็นเรื่องน่าเบื่อ น่าเหนื่อยใจแค่ไหน ก็ไม่อยากให้รีบร้อนลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัว ความคิดที่อยากมีธุรกิจส่วนตัวไม่ใช่เรื่องผิด การหาความก้าวหน้าให้ชีวิตตัวเองเป็นเรื่องที่ดี แต่คุณควรคิดให้รอบคอบก่อน เหมือนที่คนพูดว่า ยังว่ายน้ำไม่เป็น อย่าเพิ่งรีบกระโดดลงสระ เดี๋ยวนี้เศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดีนัก หลายคนเริ่มใช้จ่ ายกันน้อยลง เก็บเงินกันมากขึ้น ทำให้มีจำนวนคนข า ยมากกว่าคนซื้ อ การแข่งขันก็สูงขึ้นตามไปด้วย หากเราสู้คนอื่นไม่ได้เ งิ นทุนที่เราลงไปก็อาจจมหายไปเลย การทำธุรกิจส่วนตัวไม่ใช่เรื่องง่าย หากจะทำให้ประสบความสำเร็จยิ่งย ากเข้าไปใหญ่ มีเรื่องให้ต้องคิด ต้องพัฒนา ต้องแก้ไขตลอดเวลา และการเป็นเจ้าของกิจการต้องมีความรับผิดชอบสูงมาก… Read more »