Category: เคล็ดลับงานบ้าน

เคล็ดลับงานบ้าน

วิธีขจัดรอยสนิมบนเสื้อผ้า

ปัญหาในการซักผ้าของคุณแม่บ้านที่ชวนปวดหัวก็คือผ้าเป็นสนิม ผ้าขึ้นรา ปกคอเสื้อเหลือง ผ้าขาวดูหมองเหลือง และผ้าสีตก ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่คุณแม่บ้านไม่อยากเจอ เพราะมันใช้เวลาในการซักให้ออกยากและนาน วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆมาบอกคุณแม่บ้านกัน วิธีขจัดรอยสนิมบนเสื้อผ้า ให้นำเสื้อผ้าที่เปื้อนสนิมวางไว้ ใช้เกลือโรยให้ทั่วลงบนรอยสนิมบนเสื้อผ้าที่เป็นสนิม จากนั้นผ่ามะนาวครึ่งซีก แล้วบีบน้ำมะนาวลงบนเกลือที่โรยไว้บนผ้าที่เป็นรอยสนิมติด ทิ้งไว้นานพอสมควร เกลือและมะนาวจะค่อยๆกัดกรอ่นคราบสนิมบนผ้าออก เมื่อรอยสนิมเริ่มจางให้นำเปลือกมะนาวถูไปมา จนรอยสนิมหลุดออกหมด เสร็จแล้วให้นำเสื้อผ้าที่เปื้อนสนิมไปซักด้วยน้ำยาซักผ้าขาวตามปกติ วิธีกำจัดราบนเสื้อผ้า สกปรกแค่ไหนก็ซักออก เนื่องจากนมเปรี้ยวมีความเป็นกรด ที่สามารถช่วยกำจัดเชื้อราบนเสื้อผ้าได้ ซึ่งวิธีการก็ไม่ยาก แค่ถูนมเปรี้ยวลงบนคราบ แล้วทิ้งไว้ 1 คืน หรือเอาไปตากแดดจนเสื้อผ้าแห้งสนิท เสร็จแล้วค่อยนำกลับมาซัก เจ้าเชื้อราก็จะยอมแพ้และยอมหลุดออกจากเสื้อผ้าของเราแบบง่าย… Read more »

ห้องน้ำไม่ต้องล้างบ่อยๆ ทำสิ่งนี้ทิ้งเอาไว้ กลิ่นฉุนหาย แม่บ้านรู้ไว้

ห้องน้ำไม่ต้องล้างบ่อยๆ ทำสิ่งนี้ทิ้งเอาไว้ กลิ่นฉุนหาย แม่บ้านรู้ไว้ ห้องน้ำเมื่อใช้ไปนั้นนานน่ะมักจะมีกลิ่นเป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ วันไหนที่คุณจมูกโล่งๆ เดินเข้าห้องน้ำที่มีกลิ่น เรียกว่าแทบจะอ๊วกกันเลยทีเดียว เพราะกลิ่นมันแทบชวนอ้วก ดังนั้นถ้าห้องน้ำใครที่มีปัญหาขาดการทำความสะอาดมานาน ใช้งานอย่างเดียว แต่ไม่เคยล้าง ทำให้กลิ่นฉี่เหม็นฉุนมากๆ วันนี้เรามีวิธีดีๆมาบอกกัน รับรองว่าห้องน้ำคคุณจะกลับมาหอม น่าใช้ดังเดิมแม้ขาดการดูแลมาเป็นเวลานาน ก็ตาม ห้องน้ำมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เกิดขึ้นจากสาเหตุอะไรได้บ้ าง 1 ติดตั้งท่อโถส้วมที่ไม่ได้คุ ณภ าพ ก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นที่ไม่พึงประสงค์ลอยขึ้นมาจากท่อ 2 ติดตั้งท่อน้ำผิ ดวิธี โดยนำท่อน้ำไปต่อรวมกับท่อของโถส้ ว… Read more »

เคล็ดลับซักผ้าขาว คราบเหลืองฝังแน่น ให้สะอาดเหมือนซื้อใหม่

คงไม่มีใครอย ากจะใส่เสื้อผ้าที่ดูเลอะเทอะสกปรกออกจากบ้านกันหรอกใช่มั้ยคะ ยิ่งเสื้อผ้าสีขาวที่เห็นคราบเลอะชัดเจน อย่างคราบเหลืองที่มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำ บางทีการซักด้วยวิธีธรรมดาอาจขจัดคราบออกได้ไม่หมด อีกทั้งยังต้องมานั่งขยี้ผ้าจนเหนื่ อ ย วันนี้เราเลยมีเทคนิคดีๆสำหรับการซักผ้าขาวมาฝากทุกคนกัน ซักผ้าขาวได้สะอาดเสมือนใหม่เลยล่ะ วิธีซักผ้าขาวด้วยวัตถุดิบที่หาได้จากในบ้าน 1 น้ำส้มสายชู นำผ้าขาวที่มีความหมอง หรือมีคราบเห ลื อ งเลอะสกปรกมาแช่ลงในกะละมัง แล้วเทน้ำสะอาดที่ผสมกับผ งซักฟอกลงไป จากนั้นเทน้ำส้มสายชูตามลงไปด้วยครึ่งถ้วยตวง แช่ผ้าทิ้งเอาไว้แบบนั้นประมาณ 1 ชั่วโมงค่อยเอามาซักและตากแดดให้แห้ง เท่านี้ผ้าก็กลับมาขาวสะอาดแล้วค่ะ ข้อดีจากการใช้น้ำส้มสายชู น้ำส้มสายชูมีกรดอะซิติกอยู่เพียงเล็กน้อย ทำให้กำจั ด ค… Read more »

วิธีขัดไม่เหลือคราบ หนาแค่ไหน ก็ขัดออก แม่บ้านเก็บไว้ทำเลย

ปัญหาของคนเข้าครัวส่วนใหญ่ก็คือ หม้อที่ใช้ไปสักร ะ ย ะเกิดรอยดำไหม้ ดูสกปรกนี่แหละ จะขัดทำความสะอาดอย่างไรคราบก็ไม่หลุดออกสักที บางทีต้องออกแ ร งขัดจนปวดเมื่ อ ยแขนไปหมด วันนี้เราเลยมีทางออกของปัญหานี้มาให้ทุกคนกัน ทำได้ง่ายมาก เคล็ดลับในการขัดคราบดำไหม้บนหม้อ ให้กลับสะอาดเอี่ยม วิธีขัดคราบสกปรก คราบดำไหม้บน หม้อสแตนเลส 1 เบกกิ้งโซดา กับ น้ำส้มสายชู นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่ ว นเท่ากัน เทใส่ลงในหม้อที่เราต้องการทำความสะอาดและนำขึ้นตั้งบนเตา ต้มน้ำให้เดือดแล้วค่อยยกมาเทน้ำออก โดยให้เหลือน้ำติดก้ นหม้อไว้หน่อย… Read more »

2 วิ ธีหุงข้าวไม่ให้บูดเร็ว ข้าวหอมอร่อย น่าทาน

2 วิ ธีหุงข้าวไม่ให้บูดเร็ว ข้าวหอมอร่อย น่าทาน หุงข้าวทิ้งไว้ไม่ถึงครึ่งวันข้าวก็บูดคาหม้อซะแล้ว เป็นปัญหาที่หลายคนคงเคยเจอ ไม่ว่าเราจะล้างหม้อข้าวสะอาดแค่ไหน ข้าวก็ยังคงบูดเร็วไม่หายสักที แบบนี้ต้องมานั่งเ สี ยเวลาหุงข้าวใหม่ อีกทั้งต้องทิ้งข้าวทั้งหม้อให้เ สี ยดายอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะวิธีการล้างหม้อหุงข้าวอย่างไร ให้ข้าวไม่บูดเร็ว ทำเองได้ง่ ายมาก หุงข้าวแล้วข้าวบูดเร็วเกิดจาก สาเหตุอะไร สาเหตุใหญ่เลยนั้นก็คือ เราเคยปล่อยให้ข้าวบูดคาหม้อแล้ว 1 ครั้ง ถึงแม้เราจะล้าง จะขัดหม้อข้าวสะอาดแค่ไหน แต่ว่าการหุงข้าวครั้งถัดๆไป ก็ยังส่งผลให้ข้าวในหม้อบูดเร็วอยู่ดี นั้นก็เพราะภายในหม้อหุงข้าวมีการส… Read more »

แค่ปั่นผ้าเก่ากับน้ำส้มสายชู ทำง่ายนิดเดียว ไม่เคยรู้มาก่อน

แค่ปั่นผ้าเก่ากับน้ำส้มสายชู ทำง่ายนิดเดียว ไม่เคยรู้มาก่อน บ้านไหนที่ใช้เครื่องซักผ้าปั่นผ้ากันมานาน มักจะเผชิญปั ญห าคราบสิ่งส กป ร กในถังซัก ซึ่งผลที่ตามมาคือ มันทำให้ซักผ้าได้ไม่สะอาดเพียงพอ แล้วยังทำให้เกิดรอยเปื้อนขุยๆบนผ้า รวมทั้งยังทำให้เกิดกลิ่ นเห ม็ นอับตามมาด้วย วันนี้เราเลยจะมาแน ะเค ล็ ดลั บการทำความสะอาดถังซักผ้าเองได้ง่ายๆไม่ต้องถอดถังซักออกมาล้างให้ยุ่งย าก ไม่ต้องไปเสียเงินให้ช่าง แล้วเรายังสามารถทำเองได้ด้วยของที่มีในบ้านเราด้วย วิธีล้างเครื่องซักผ้าฝาบน เตรียมน้ำส้มสายชูปริมาณ 500 มิลลิลิตร แล้วเปิดเครื่องซักผ้าตั้งให้เป็นน้ำร้อน… Read more »

น้ำมันพืชเก่ากับน้ำอัดลม ประโยชน์ที่แม่บ้านไม่คาดคิด

น้ำมันพืชเก่ากับน้ำอัดลม ประโยชน์ที่แม่บ้านไม่คาดคิด บ่อยครั้งเวลาทอดอาหารเรามักเทน้ำมันพืชลงท่วม เพราะมันช่วยให้ทอดปลาทอดอาหารได้สุขกทั่วถึง แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือเรามักเหลือน้ำมันใช้แล้วเต็มกระทะซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าจะเอาน้ำมันนั้นไปทำอะไร ครั้นจะเอาไปทอดต่อก็กลัวว่าการใช้น้ำมันซ้ำก็กลัวไม่ดีต่อสุขภาพ กลัวเป็นนั่นเป็นนี่ก็กลัวกันไปบางคนถึงขั้นว่า เทลงอ่างล้างจาน ซึ่งก็มีปัญหาตามมาก็คือทำให้ท่อระบายน้ำของอ่างล้างจานอุดตันได้ วันนี้เราเลยมีวิธีดีๆมาบอกกันว่าจะเอาน้ำมันเก่าไปทำอะไรได้บ้าง ที่ให้ประโยชน์โดยไม่ต้องทิ้งให้เสียเปล่า น้ำมันพืชกับน้ำอัดลม น้ำมันพืช และ น้ำอัดลม มีประโยชน์มากกว่าที่หลายคนรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานบ้ านงานเรือน งานสวนหรือการจัดการปัญหาจุกจิกต่างๆไม่ต้องพึ่งน้ำย าเ ค มีแ ร งๆเพราะน้ำมันพืชและน้ำอัดลมสามารถนำมาใช้ทดแทนกันได้ ปล อ ดภั ยแล้วก็ประห ยั ดกว่าเยอะ… Read more »

วิธีเก็บน้ำมะนาวน้ำมะขามให้อยู่ได้นานหล ายเดือนมีใช้ตลอ ดโดยต้องซื้ อใหม่

วิธีเก็บน้ำมะนาวน้ำมะขามให้อยู่ได้นานหล ายเดือนมีใช้ตลอ ดโดยต้องซื้ อใหม่ เดี๋ยวนี้มะนาวลูกหนึ่งก็ไม่ใช่ถูกๆ และถ้าซื้อมาเก็บไม่ดีแล้วเกิดมะนาวเน่าเสีย ก็เสียดายแย่ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับในการเก็บน้ำมะนาวเก็บน้ำมะขามให้อยู่ได้หลายเดือนโดยไม่เน่าเสีย มีน้ำมะนาวใช้มีน้ำมะขามใช้ตลอด โดยไม่ต้องกังวลเรื่องราคาจะถูกจะแพง แม้ช่วงไหนมะนาวจะขึ้นราคาหรือแพงเราก็ยังมีน้ำมะนาวที่เราซื้อตอนยังไม่แพง เก็บไว้ใช้ได้นานหลายเดือน วิธีเก็บน้ำมะนาว ให้มีความส ดใ ห ม่ไว้ใช้ได้อีกนาน 1 แช่มะนาวในช่องแช่แข็ง นำมะนาวทั้งลู กใส่ลงในถุงพล าส ติ กผูกปากให้สนิท แล้วแช่ในช่องสำหรับแช่แ ข็ ง เมื่อจะนำมาใช้ก็ให้หยิบออกมาวางในอุณหภูมิห้อง รอจนละล ายลูกมะนาวก็จะกลับมานิ่ม… Read more »

ปัญหาขอบย างตู้เย็นขึ้นคราบดำ ช่างเขาใช้ 3 สิ่งแก้ หล า ยคนไม่เคยรู้

ปัญหาขอบย างตู้เย็นขึ้นคราบดำ ช่างเขาใช้ 3 สิ่งแก้ หล า ยคนไม่เคยรู้ ตู้เย็นคือหัวใจของบ้านเลยก็ว่าได้ อาหาร น้ำ เครื่องดื่ม ขนมๆอร่อยๆต่างๆที่เราซื้อมาจากข้างนอก สุดท้ายจะมาจบที่ตู้เย็น เพราะเราไว้ใจให้ตู้เย็นเก็บรักษาสิ่งของเหล่านี้ไว้ให้เรา ของสำคัญเอาเข้าปากต้องสะอาด และเก็บในที่ปลอดภัย แต่ถ้าหากว่า ตู้เย็นเรา มันกลับไม่ได้ปลอดภัยล่ะ มันเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกและอาจเป็นแหล่งเพาะพันธ์เชื้อโรคได้ล่ะ อาหารที่เราฝากไว้จะน่ากินอยู่มั้ย วันนี้เรามีเคล็ดลับแก้ปัญหาของยางตู้เย็นขึ้นรามาบอกกัน วัตถุดิบที่ใช้ก็หาได้ไ่ยาก ในครัว ในบ้านเรานี่แหละ 1.น้ำส้มสายชูผสมน้ำยาซักผ้า ก่อนทำความสะอาดขอบยางตู้แช่เย็นให้ดึงปลั๊กไฟตู้แช่เย็นออกซะก่อน แล้วก็ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดถูรอบๆที่มีเชื้อรา ก่อนที่จะนำผ้าไปชุบกับส่วนประกอบดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น… Read more »

เหมือนได้ห้องน้ำใหม่ วิธีล้างคราบดำร่องย าแนว ให้กลับมาขาว สะอาดดังเดิม

เหมือนได้ห้องน้ำใหม่ วิธีล้างคราบดำร่องย าแนว ให้กลับมาขาว สะอาดดังเดิม สมัยนี้ว่ากันว่า ห้องน้ำนี้เป็นหน้าตาของบ้านเลย ว่ากันว่า แขกที่มาบ้านเรา ถ้าเข้าห้องน้ำ เห็นห้องน้ำสภาพเป็นเช่นไร เขาจะประเมินเราตามสภาพห้องน้ำเลย ถ้าห้องน้ำเราเหลืองสกปรก เขาย่อมมองเราว่า สกปรก ขาดการใส่ใจ ภาบนอกหน้าตาดูดีแต่ห้องน้ำสกปรกเหลือเกินจะทน แต่บางคนแต่งตัวธรรมดา แต่พอขอเข้าห้องน้ำบ้านเขา กลับพบว่า สะอาดสะอาดพื้นกระเบื้องไม่มีคราบดำ ราดำ ห้องน้ำสะอาดน่าใช้ เขาย่อมมองเราว่า เป็นคนสะอาด ใส่ใจ น่าคบหา ไม่ได้สกปรกซกมก วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆในการทำความสะอาดห้องน้ำมาฝากเพื่อนๆกัน ซึ่งพลังขจัดคราบมาก… Read more »