ใช้วิธีนี้พื้นบ้านสะอาดเป็นอาทิตย์ ไม่ต้องเหนื่อยกวาดถูอีกนาน เคล็ดลับที่แม่บ้านบอกมา

ใช้วิธีนี้พื้นบ้านสะอาดเป็นอาทิตย์ ไม่ต้องเหนื่อยกวาดถูอีกนาน เคล็ดลับที่แม่บ้านบอกมา

เทคนิคและก็วิธีการทำความสะอาดอย่างถูกต้อง ก่อนที่จะบ้านของท่านจะเปลี่ยนเป็นแหล่งสกปรก สะสมฝุ่นละอองรวมทั้งเชื้อโรต่างๆในบ้าน เพราะเหตุว่าจุดอื่นๆในบ้านก็ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรแล้วก็เชื้อแบคทีเรียด้วย

ดังนั้นทางที่ดีพวกเราควรจะเอาใจใส่ดูแลชำระล้างทุกที่ในบ้านรวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ต่างๆอย่างละเอียด เพื่อที่จะได้ให้พวกเราสามารถดำรงชีวิตได้อย่างปลอดภัย ไม่มีเชื้อโรกวนใจนั่นเอง

พื้นกระเบื้องมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทเป็นพื้นกระเบื้องไวนิล พื้นกระเบื้องเซรามิก รวมทั้งพื้นกระเบื้องหินชนิดต่างๆซึ่งแต่ละจำพวกของพื้นกระเบื้อง ก็ต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน

พื้นกระเบื้องไวนิล สามารถใช้น้ำกับน้ำส้มสายชูทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายๆโดยผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง กับน้ำร้อนจำนวน 1 แกลลอน หรือถ้าหากคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกฝังแน่นมาก คุณสามารถผสมผงบอร์แรกซ์ลงไปด้วยก็ได้

ส่วนพื้นกระเบื้องเซรามิก ที่ไม่ค่อยมีคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกมากเท่าไรนัก คุณจะใช้แค่น้ำสะอาดธรรมดาชุบไม้ม็อบแล้วเช็ดพื้นให้เงาวับเลยก็ได้ แต่ว่าถ้าหากมีคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกติดแน่น ก็จัดการด้วยน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำที่สะอาดในอัตราส่วน 50:50 ไปเลย

สำหรับพื้นกระเบื้องจำพวกหิน ไม่สมควรใช้น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการนำมาทำความสะอาดประเภทรุนแรง เพราะเหตุว่ากรดบางทีก็อาจจะผุกร่อนกระเบื้องหินให้เสียหายได้ เพราะฉะนั้นแนะนำให้ผสมน้ำร้อน 1 แกลลอน กับน้ำยาล้างจานราวๆ 2-3 หยด ชำระล้างพื้นกระเบื้องหินแทนดีกว่า

สูตรน้ำยาปรับผ้านุ่ม ป้องกันฝุ่นฟุ้งกระจาย

น้ำยาปรับผ้านุ่มนั้นก็ทำให้บ้านไม่มีฝุ่นผงได้เช่นกัน ด้วยการผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1 ส่วนต่อน้ำเปล่า 4 ส่วน เทใส่เอาไว้ในขวดสเปรย์ แล้วฉีดลงบนรอบๆที่มีฝุ่นมาเกาะ แล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ขัดออกให้สะอาด บ้านก็จะไม่มีฝุ่นผงแถมมีกลิ่นหอมตามมาด้วย

วิธีการทำความสะอาดมู่ลี่หรือบานเกล็ด

แน่ๆว่าการชำระล้างมู่ลี่หรือบานเกล็ดเป็นเรื่องยาก เนื่องจากว่าช่องห่างระหว่างแต่ละซี่นั้นแคบมาก แต่ว่าทราบไหมขาว่าที่คีบของกิน เครื่องมือติดครัวของพวกเราสามารถช่วยได้ โดยให้นำผ้าไมโครไฟเบอร์สะอาดๆมาหุ้มที่ปลายที่หนีบของกินเอาไว้ทั้งยัง 2 ด้าน ต่อจากนั้นก็นำยางรัดมาผูกไว้ให้เป็นระเบียบ แล้วก็คีบแล้วจัดแจงรูดฝุ่นออกให้หมด

รางประตู-หน้าต่าง

แน่นอนว่ารางประตู-หน้าต่างเป็นจุดที่ชำระล้างยากมากๆเพราะเหตุว่าทั้งยังเล็กและก็แคบจนถึงวัสดุอุปกรณ์ชำระล้างทั่วๆไปไม่อาจจะแทรกเข้าไปได้ จำนวนมากต้องถอดชิ้นส่วนออกเพื่อล้าง หรือไม่ก็ต้องใช้ตัวช่วยพิเศษอย่างเครื่องดูดฝุ่นท่อปลายเล็กเท่านั้น แต่ว่าถ้าเกิดคนไหนไม่มีก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะเหตุว่าสามารถปรับใช้ได้ ด้วยการนำแกนกระดาษชำระแผ่นใหญ่มาใส่เข้าไปที่ปลายท่อ กับบีบปากดูดให้แคบลง จนสามารถแทรกเข้าไปในรางรวมทั้งพื้นที่แคบที่อื่นได้

ถ้าคนไหนกันต้องการถอดประตู-หน้าต่างออกมาชำระล้างจริงๆภายหลังปัด ปัดกวาด หรือดูดฝุ่นผงเสร็จแล้ว อย่าลืมผสมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง น้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจาน 1 ช้อนชา และก็แอมโมเนีย 1 ช้อนชา เข้าด้วยกัน ต่อจากนั้นนำแปรงขนแข็งขนาดเล็กมาจุ่ม แล้วก็ค่อยนำไปขัดราง พร้อมล้างออกด้วยน้ำเปล่าเพื่อความสะอาดอย่างหมดจดด้วย

สเปรย์น้ำยาปรับผ้านุ่ม

นอกจากโซฟาบุนวมแล้ว ตามเฟอร์นิเจอร์เนื้อเรียบจำพวกอื่นๆที่มิได้บุนวมก็ชอบมีขนสัตว์เลี้ยงเกาะเยอะไปหมด จะหยิบออกก็ยากเย็นแสนเข็ญอย่างยิ่ง เสนอแนะให้ผสมน้ำเปล่ากับน้ำยาปรับผ้านุ่มในจำนวนที่เท่าๆกัน เทใส่เอาไว้ภายในขวดสเปรย์ แล้วก็ค่อยนำไปฉีดรอบๆที่มีขนสัตว์เลี้ยง ใช้ผ้าสะอาดเช็ดออก ขนสัตว์ก็จะหลุดออกอย่างสบาย

จากกระบวนการทำความสะอาดที่ดูยากๆเปลี่ยนเป็นเรื่องง่ายไปอย่างยิ่งจริงๆ บอกลาฝุ่นผง และก็สิ่งสกปรกไปอีกนานเลย เพื่อสุขลักษณะแล้ว พวกเราจะต้องหมั่นทำความสะอาดให้เอี่ยมอยู่เป็นประจำ ด้วยเหตุนี้ทางทางที่ดีพยายามนำเคล็ดลับชำระล้างที่พวกเราเอามาฝากไปประยุกต์กันตามความสะดวกและเหมาะสมนะคะ