8 การกระทำ ที่คนขับรถส่วนใหญ่ ใช้กันผิดๆมานาน

8 การกระทำ ที่คนขับรถส่วนใหญ่ ใช้กันผิดๆมานาน

ปัจจุบันเราจะเห็นคลิปอุบัติเหตุทางจราจรมากมาย ซึ่งเหตุผลใหญ่ๆก็คือ การไม่เคารพกฎจราจร และการที่คนขับรถหลายๆคนนั้นมักง่ายๆและทำผิดกฎจราจร และนอกจากนั้นก็ยังมีความเชื่อผิดๆที่ทำตามๆกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จนกลายเป็นความมักง่าย ซึ่งเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ร่วมทางบนท้องถนนได้ ลองไปดูว่าท่านเคยทำสิ่งเหล่านี้บ้างหรือไม่

ความเชื่อที่ว่ารถใหญ่ผิดเสมอ

ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเช้าใจกันว่าไม่ว่าจะเกิด อุ บั ติ เ ห ตุ ขึ้นเพราะฝ่ายใดผิดก็ตาม รถใหญ่มากยิ่งกว่าจะเป็นข้างผิดเสมอ ซึ่งข้อเท็จจริงนั้นการวินิจฉัยก็ควรต้องพิจารณาทุกอย่ างบนความถูกต้องชัดเจนเป็นหลัก ไม่จำเป็นว่าเป็นรถยนต์ใหญ่แล้วจำเป็นจะต้องผิดตลอด รวมทั้งการใช้ประโยชน์จากกล้องถ่ายรูปหน้ารถยนต์ก็สามารถช่วยทำให้การตัดสินเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

กะพริบไฟสูงเตือน

ส่วนใหญ่คนขับขี่มักใช้ในกรณีเตือนไม่ให้คนขับรถยนต์ในทางร่วม ตัดเข้ามาในทางตรง แม้กระนั้นตามกฎหมายไม่ได้กำหนดให้ใช้การกะพริบไฟสูงกรณีขับขี่รถ ผ่านทางร่วม เนื่องจากแสงบางทีอาจก่อกวนสายตาคนที่ขับขี่รถสวนมา ทำให้เข้าใจผิดจนก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

เลี้ยวซ้ายผ่ านตลอดไม่เสมอไป

หลายๆคนยังเข้าใจผิดในเรื่องเกี่ยวกับการเลี้ยวซ้ายผ่ า นตลอด เพราะเหตุว่าในบางแยกก็มิได้ใช้กฎเดียวกันนี้ แม้แยกใดสามารถเลี้ยวซ้ายผ่ านตลอดได้ก็จะมีป้ายสัญญาณจราจรรอบอกไว้ แต่ว่าถ้าหากว่าไม่มีก็จำเป็นต้องรอคอยสัญญาณไฟเขียวเหมือนกับรถยนต์ทางตรงด้วยเหมือนกัน

เปิดไฟฉุ ก เ ฉิ น เพื่อไปตรง

การเปิดไฟ ฉุ ก เ ฉิ นเพื่อขอทางไปตรง เป็นพฤติกร รมที่เห็นและใช้กันบ่อยมาก แม้กระนั้นความจริงแล้วกระบวนการทำแบบงี้ก็เ สี่ ยงนำไปสู่ อุ บั ติ เ ห ตุๆ ได้ด้วยเหมือนกัน ด้วยเหตุว่ารถยนต์ที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งมักไม่เห็นสัญญาณไฟของพวกเราทั้งสองด้าน ทำให้บางทีอาจเกิดความเข้าใจผิดว่าพวกเราจะเลี้ยวได้

เปิดไฟตัดหมอกหรือสปอตไลต์

ให้เปิดใช้กรณีขับผ่านทางที่มืดมาก มีหมอกควันปกคลุมหรือทัศนวิสัยไม่ดี เพราะเหตุว่าความสว่างของไฟจะก่อกวนสายตาคนที่ขับสวนมา ทำให้แลเห็นทางไม่ชัดเจน นำมาซึ่งอุบัติเหตุได้

เปิดไฟเลี้ยวค้างไว้

ให้เปิดไฟเลี้ยวเฉพาะกรณีจะเปลี่ยนเส้นทางเพียงแค่นั้น โดยเปิดล่วงหน้าไม่ต่ำกว่า 30 เมตร เพื่อเตือนรถยนต์คันข้างหลังเพิ่มความระมัดระวัง

เร่งความเร็วเมื่อมองเห็นสัญญาณไฟเหลือง

ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุชนปะทะ เพี่อความปลอดภัย ให้ชะลอความเร็ว โดยสัมผัสเบรกด้วยน้ำหนักและก็จังหวะที่เหมาะสมพร้อมกับหยุดรถยนต์ข้างหลังเส้นจราจรที่กำหนด

จอดรถยนต์โดยเปิดไฟฉุกเฉินในพื้นที่ห้ามจอด

เป็นการทำความผิดกฎหมายจราจร แม้ว่าจะเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อบอกให้ทราบว่าหยุดชั่วคราวก็ตาม และก็อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยให้หยุดในพื้นที่หรือบริเวณที่กำหนดเท่านั้น

เรื่องเหล่านี้ก่อให้เกิดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์มากนักต่อนักแล้ว ดังนั้นไม่ควรจะละเลย ควรปฎิบัติตามกฎจราจรให้เคร่งครัด ไม่ทำผิด และไม่มักง่ายคิดว่าเดี๋ยว้ดียว และที่สำคัญไม่ควรเล่นโทรศัพท์ขณะขับขี่หรือดื่มของมึนเมาขณะขับรถด้วย เพื่อชีวิตและทรัพย์สินของท่าน

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก : krustory.com