ใครเลี้ยงต้องรู้ อาหารต้องห้าม สำหรับน้องหมาและน้องแมว

การที่เราอยู่ร่วมกับใครไปนานๆ ก็มักจะเกิดความผูกพัน สัตว์เลี้ยงอย่างน้อยหมาและน้องแมวก็เช่นเดียวกัน พวกมันที่รักและซื่อสัตย์ต่อเจ้านายของพวกมันเป็นไหนๆ คอยมาอ้อน มาเล่นด้วยอยู่เป็นประจำ จนทำให้ใครหลายๆ คนหลงรักพวกมัน บางคนรักสัตว์เลี้ยงของตัวเองมากกว่าลูกๆ เสียอีก

คอยดูแลเอาใจ พาไปตัดขน บางตัวโชคดีกว่านั้น ได้อยู่ในห้องแอร์ทั้งวัน แถมยังมีคนคอยดูแลตลอดเวลาอีกต่างหาก หรืออย่างในต่างประเทศ ก็เคยมีมหาเศรษฐีทำพินัยกรรมยกมรดกรวมกว่าพันล้านให้กับแมวของตนเองก็ยังเคยมีมาแล้ว

ของที่เรารัก เราก็มักจะอยากให้มันอยู่กับพวกเราไปนานๆ สัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมาและน้องแมวก็เช่นกัน เราลองมาดูกันซิว่ามีอะไรที่พวกมันกินไม่ได้กันบ้าง

เริ่มต้นด้วยอาหารตระกูลคาเฟอีนก่อนเลย ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ หรือชอคโกแลต ก็อย่าให้น้องหมาน้องเหมียวกินเลยเป็นดีที่สุด เพราะคาเฟอีนในอาหารพวกนี้จะไปกระตุ้นสมองและการทำงานของร่างกายของสัตว์เลี้ยงคุณให้ตื่นเต้น พวกมันอาจมีอาการทางประสาท หรือหัวใจล้มเหลวเนื่องจากหัวใจเต้นเร็วเกินไปก็ได้

ถึงแม้ว่าการให้สัตว์เลี้ยงรับประทานคาเฟอีนในปริมาณน้อยจะไม่ทำให้พวกมันเสียชีวิตในทันที แต่มันก็จะบ่อยอย่างแน่นอน เพราะร่างกายของสัตว์พวกนี้ไม่สามารถย่อยสลายสารเคมีได้ครบทุกชนิดหรอกนะ ทางทีดีก็พยายามหันไปทางอื่นตอนพวกมันมาอ้อนขออาหารเถอะ ไม่อย่างนั้นอาจเป็นการทำร้ายกันทางอ้อมก็ได้

ผลไม้จำพวกองุ่น ลูกเกด ลูกพลับ ลูกจันทน์ ห้ามกินโดยเด็ดขาด อันที่จริงไม่ไช่แค่ผลไม้ที่มีน้ำตาลมากๆ อย่างที่ยกตัวอย่างมาเท่านั้น สัตว์เลี้ยงของคุณไม่ควรกินของหวาน ทั้งน้องหมาและน้องเหมียวเป็นสัตว์กินเนื้อ ซึ่งสัตว์ตระกูลนี้ไม่กินของหวานอยู่แล้ว กินเข้าไปมีแต่จะทำให้เลือดข้นกว่าเดิม แถมยังมีความเชื่อของผู้เฒ่าผู้แก่บอกกันต่อๆ มาอีกด้วยว่า

ถ้าให้ของหวานกับหมาแมวกินแล้ว พวกมันจะมีนิสัยดุร้ายมากขึ้นด้วยล่ะ อันที่จริงนั้นเกิดจากปริมาณนั้นตาลในเลือดที่สูงขึ้น ทำให้พวกมันก็พลังกำลังมากขึ้น เลยออกมาวิ่งเล่นกันมากกว่าปกตินั่นเอง ถ้าอยากให้สุนัขหรือแมวกินจริงๆ แนะนำให้เปลี่ยนเป็นพวก แอปเปิ้ล กล้วยและส้มแทนแล้วกัน สำหรับแอปเปิ้ลต้องระวังเพิ่มขึ้นอีกสักนิด เพราะสัตว์เลี้ยงของคุณสามารถแทนได้แค่เนื้อแอปเปิ้ลเท่านั้นนะ ส่วนเมล็ด ก้าน และใบของแอปเปิ้ลนั้นเป็นพิษ กินแล้วป่วนแน่นอน

ปิดท้ายด้วยแอลกอฮอล์ หลายคนคงตลกเวลาเห็นน้องหมาเมา แต่เอาจริงๆ มันไม่ตลกเลยนะ ตับน้องหมาเล็กกว่าของคนมาก ร่างกายพวกมันขับพิษออกไม่ทันอย่างแน่นอน ถ้าอ้วกออกมายังมีสิทธิ์รอด แต่ถ้าไม่อ้วกระบบประสาทมีสิทธิ์พังได้ง่ายๆ เลย
รู้แบบนี้แล้วต่อไปก่อนจะให้น้องหมาน้องแมวกินอะไรก็ระวังๆ กันหน่อยนะ

เนื้อหาจาก : https://www.feedsod.com