แม่บ้านใช้กันดู ซอสมะเขือเทศกับเบกกิ้งโซดา ช่วยแก้ปัญหาที่แก้ไม่ตกในบ้านได้

แม่บ้านใช้กันดู ซอสมะเขือเทศกับเบกกิ้งโซดา ช่วยแก้ปัญหาที่แก้ไม่ตกในบ้านได้

คุณแม่บ้านหลายๆท่านมักมีเทคนิคในการทำความสะอาดติดตัวมาตั้งแต่เด็กไม่มากก็น้อย บ้างก็ได้รับการสอนจากพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ตั้งแต่เด็กๆเรียนรู้บอกต่อกันมา บ้างก็ได้ความรู้เทคนิคดีๆมาจากโรงเรียน บ้างก็ได้มาจากที่ทำงาน จากเพื่อนร่วมงาน ซึ่งแต่ละเคล็ดลับที่ได้มานั้น ช่วยทำให้ความเป็นอยู่เรานั้นง่ายขึ้น สะดวกขึ้นและประหยัดเวลา และเบาแรงได้อีกเยอะเลย และไม่ต้องสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุอีกด้วย

บ้านที่ที่ชอบทานเฟรนด์ฟรายหรือทานพวกไข่เจียวใส้กรอก ก็มักมีซอสมะเขือเทศติดบ้านกันเป็นแน่อยู่แล้ว ไม่อยู่หลังตู้เย็นก็อยู่ในครัว แต่รู้มั้ยว่าเจ้าซอสมะเขือเทศนั้น แท้จริงมีประโยชน์มากกว่าแค่เป็นเครื่องปรุง

นำมาใช้ทำความสะอาดกระทะทองเหลืองหรือเครื่องทองเหลืองได้สะอาดทันใจ

อย่าละเลยซอสมะเขือเทศแสนอร่อยของพวกเราไปเชียว เพราะว่าแค่เพียงบีบซอสมะเขือเทศใส่ผ้าแล้วก็ค่อยนำไปทาให้ทั่วเครื่องทองเหลือง หรือถ้าหากว่าผู้ใดต้องการจะบีบซอสมะเขือเทศลงบนเครื่องทองเหลืองโดยตรงเลยก็สามารถทำได้ แล้วหลังจากนั้นปล่อยซอสให้เซตตัวชั่วประเดี๋ยว แม้กระนั้นถ้าคราบเปื้อนฝังแน่นมากๆก็ให้ปล่อยทิ้งเอาไว้ข้ามคืน แล้วจึงมาขัดออกด้วยแปรงสีฟันหรือผ้าแห้ง หลังจากนั้นค่อยล้างออกโดยใช้น้ำสะอาด พร้อมถูให้แห้ง ก็จะได้เครื่องทองเหลืองที่กลับมามีความสะอาดเงาสวยเหมือนใหม่ในที่สุด

ใช้ทำความสะอาดกระทะหรือเครื่องทองแดงได้ง่ายสบายๆ

แค่เพียงบีบซอสมะเขือเทศรอบๆเครื่องทองแดงแบบไม่ต้องหนามาก แล้วก็ปล่อยให้ซอสมะเขือเทศเซตตัว แล้วขัดชำระล้างจนเครื่องทองแดงเงางาม เสร็จและจากนั้นก็ล้างออกพร้อมขัดถูให้แห้ง จากนั้นก็ทำให้เงาวาวมากเพิ่มขึ้นด้วยการผสมขี้ผึ้งเหลว 1 ช้อนชา กับน้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเอามาทาเคลือบเครื่องทองหยองแดงให้เป็นมันเงา

แม่บ้านสมัยใหม่ๆหลายๆคนทุกครั้งที่แวะไปห้างไปซื้อของมักจะไม่ลืมซื้อเบคกิ้งโซดาติดมาด้วยทุกครั้ง นั่นเพราะรู้ว่ามันใช้อรรถประโยชน์ใด้มาก ซึ่งหลายคนรู้ไม่รู้มาก่อนว่า มันเป็นตัวช่วยให้ชีวิตเรานั้นง่ายและรวดเร็วสะดวกขึ้นอีกมากโข

ใช้ซักผ้าขาวให้ขาวเหมือนใหม่ แม้ว่าจะสวมมานานมากแล้ว

ใช่ว่าเสื้อผ้าสีขาวที่สวมไปนานๆจะยังดูขาวสะอาดเหมือนกับตอนที่เพิ่งซื้อมาใหม่เสมอ มากำจัดคราบหมองออกมาจากผ้าขาวด้วยเบกกิ้งโซดากันจ้ะ ให้นำผ้าขาวไปแช่ลงไปในน้ำอุ่น 4 ลิตร ที่ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง นาน 8 ชั่วโมง ต่อจากนั้นก็ซักและก็ทำความสะอาดเหมือนอย่างที่เคยซักตามปกติ แต่ถ้าเกิดคราบเปื้อนยังไม่หายไปหรือมีรอยเปื้อนหนักที่กำจัดยาก แนะนำให้ใช้เบกกิ้งโซดาซักผ้าซ้ำอีกครั้งตามขั้นตอนเดิม

ใช้ชำระล้างเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าได้ดีเชียว

นอกเหนือจากใช้เบกกิ้งโซดาซักผ้า ยังคงใช้ชำระล้างเครื่องซักผ้าได้ด้วย โดยการนำไปผสมกับน้ำเปล่ารวมทั้งน้ำส้มสายชู ใช้ผ้าขนหนูชุบแล้วเช็ดถูไปตามขอบยางและก็ข้างในถังเครื่องซักผ้า ถูออกด้วยผ้าสะอาดอีกรอบก็จะสามารถที่จะช่วยในการกำจัดเชื้อราและก็แบคทีเรียได้ดีมากเลยเชียว

ใช้ดับกลิ่นไม่ประสงค์ในเครื่องดูดฝุ่น

นำเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำเปล่าให้ได้เนื้อสครับเข้มข้นแล้วพักไว้ ต่อจากนั้นถอดเครื่องชิ้นส่วนกรองฝุ่นละอองภายในออกมา แล้วก็ใช้เบกกิ้งโซดาขัดชำระล้าง เบกกิ้งโซดาจะเข้าซอกซอนกำจัดเศษขยะหลงเหลือตามซอกมุมต่างๆหลังจากนั้นนำถุงกรองมาชำระล้างแล้วตากให้แห้งก่อนใช้ประโยชน์ซ้ำ

นำมาใช้ทะลวงท่อที่อุดตัน หมดปัญหาน้ำท่วมขัง

เบกกิ้งโซดายังช่วยแก้ไขปัญหาท่อตันได้ เริ่มจากราดน้ำต้มสุกลงในท่อตัน หลังจากนั้นโรยเบกกิ้งโซดาลงไป 1 ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง และก็น้ำเปล่าอีก 1 ถ้วยตวง ปิดฝาท่อทิ้งเอาไว้ 5-10 นาที แล้วราดน้ำที่สะอาดลงในท่อเพื่อขจัดคราบอุดตันให้หลุดออกไป

เห็นมั้ยว่าเจ้า 2 สิ่งที่อยู่ในครัวเรานั้น มีคุณสารพัดประโยชน์ที่ช่วยคุณแก้ปัญหาต่างๆ ที่หนักอกหนักใจให้กลายเป็นเรื่องง่ายๆกล้วยๆได้อย่างดีเลยทีเดียว และยังช่วยประหยัดตังค์ในกระเป๋าของเราได้อีกมากโขเลยทีเดียวแหละ