วิธีง่ายๆจัดการให้เกลี้ยงบ้าน ไม่กี่วันก็หายหมด

วิธีง่ายๆจัดการให้เกลี้ยงบ้าน ไม่กี่วันก็หายหมด

ฤดูฝนมาแล้วยุงก็เริ่มชุม ยุงเป็นพาหะนำโร ค อีกทั้งการกัดของยุงยังสร้างความน่ารำคาญให้พวกเราได้ไม่น้อยเลย ด้วยเหตุนี้ พวกเราก็เลยจะต้องปกป้อง และก็กำจัดยุงพวกนี้ไม่ให้มาสร้างปัญหาให้พวกเราได้

วิธีไล่ยุงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพึ่งสารเคมีเสมอไป เนื่องจากมีแนวทางอีกเยอะแยะเลยที่ช่วยไล่ยุงได้ ตัวอย่างเช่นแนวทางไล่ยุงแบบธรรมชาติที่พวกเราเอามาบอกต่อกันในวันนี้ อย่าลืมนำไปใช้กันด้วยนะคะ

กากกาแฟลอยน้ำ ป้องกันยุงวางไข่

บ้านหลังไหนที่นิยมนำมาปลูกไม้น้ำหรือมีภาชนะที่ใส่หล่อน้ำไว้ตลอดระยะเวลา เสนอแนะให้โรยกากกาแฟลงไปด้วย เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้ยุงมาออกไข่แล้วก็ป้องกันไม่ให้ยุงเพาะพันธุ์ในบ้านของพวกเรา

วางกระเทียมไว้ตามมุมบ้าน

ยุงเป็นสัตว์ที่มีจมูกไวต่อกลิ่นและไม่ชอบกลิ่นฉุนของกระเทียม ด้วยเหตุนี้พวกเราก็แค่นำกระเทียมมาบุบ แล้ววางไว้ตามมุมอับต่างๆในบ้าน ยุงก็จะค่อยๆบินหายไปเอง โดยไม่ต้องพ่นสารเคมีไล่

เทน้ำยาล้างจานไล่ยุงในท่อน้ำทิ้ง

ยุงชอบบินมาทางท่อเพื่อระบายน้ำรวมทั้งท่อน้ำทิ้ง ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างหลังล้างถ้วยชามหรือทำความสะอาดบ้านเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำ แล้วก็เทลงไปในท่อสำหรับระบายน้ำ

เผาใบโรสแมรี่

ฟังดูเหมือนจะเป็นวิธีการทำอาหาร แต่ว่าอันที่จริงแล้วมันเป็นแนวทางไล่ยุงที่ดีอย่างยิ่งจริงๆ ครั้งใดก็ตามจัดงานเลี้ยงปิ้งย่างนอกบ้าน ก็อย่าลืมนำโรสแมรี่มาวางบนตะแกรงที่ใช้เพื่อการปิ้งและย่างด้วยนะคะ เนื่องจากว่าเมื่อมันโดนความร้อน กลิ่นหอมของมันก็จะออกมาไล่ยุงรอบๆนั้นให้หายไป คราวนี้ก็ปาร์ตี้ได้สบายๆไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจเรื่องยุงกัดแล้ว

เผาเปลือกส้มรมควันยุง

วิธีไล่ยุงในสวนหรือรอบๆบ้านก็สามารถทำเป็นง่ายๆโดยการนำเปลือกส้มตากแห้งมาวางรองในถาดสเตนเลส แล้วนำกาบมะพร้าวแห้งมาวางทับแล้วจุดไฟเผา ยุงก็จะไม่บินเข้ามากวนที่บ้านเราอีกเลย

ปลูกต้นไม้ไล่ยุง

อีกขั้นตอนการไล่ยุงที่ไม่เสี่ยงต่อสารเคมีคือ การปลูกต้นไม้ไล่ยุง ซึ่งต้นไม้ที่ช่วยไล่ยุงได้นั้นมีหลากหลายชนิดร่วมกันทั้งยังตะไคร้หอม ที่สามารถเอามาปลูกใส่กระถางไว้ขอบระเบียงหรือปลูกเอาไว้ในสวนที่บ้านก็ได้ นอกเหนือจากตะไคร้หอมและจากนั้นก็ยังมีแคทนิป หรือกัญชาแมว รวมทั้งยังมีโหระพา สะระแหน่ กระเทียม ฯลฯ พืชเหล่านี้สามารถที่จะช่วยไล่ยุงได้