แม่บ้านเก็บไว้ใช้ เบกกิ้งโซดากับซอสมะเขือเทศ แก้ปัญหาไม่ตกในบ้านได้

ม่บ้านเก็บไว้ใช้ เบกกิ้งโซดากับซอสมะเขือเทศ แก้ปัญหาไม่ตกในบ้านได้

ของใกล้ตัวหลายๆอย่างที่เรามักมันเป็นแค่เพียงแค่เครื่องปรุงหรือใช้ไว้ล้างผักเท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว ของเหล่านี้มีประโยชน์ใช้งานดีๆซ่อนอยู่มากมาย อย่างซอสมะเขิอเทศกับเบกกิ้งโซดานั้น 2 อย่างนี้ มีปนะโยชน์ดีๆซ่อนอยู่มากมาย หลายๆคนอาจจะยังไม่เคยรู้

ใช้กำจัดอาหารไหม้

ถ้าคุณลืมหม้อทิ้งเอาไว้บนเตา แล้วก็ปล่อยให้อาหารไหม้ติดบนภาชนะ ซอสมะเขือเทศสามารถช่วยขัดถูอาหารไหม้แล้วก็คราบรอยไหม้พวกนั้นได้ โดยเทซอสมะเขือเทศให้ทั่วบริเวณที่มีคราบรอยไหม้ ปิดฝาหม้อรวมทั้งทิ้งเอาไว้ค้างคืน กรดจากซอสมะเขือเทศจะช่วยทำให้ของกินหลุดออกมาจากโลหะ ซึ่งช่วยทำให้ล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายขึ้น

ขจัดสนิมออกจากโลหะ

ของใช้ในห้องครัว เครื่องเรือนกลางแจ้ง รวมทั้งวัสดุทำสวนสามารถเกิดสนิมเล็กๆขึ้นได้ ดังนั้นลองทาซอสมะเขือเทศครึ้มๆทิ้งเอาไว้ 30 นาที แล้วเช็ดด้วยผ้านุ่มก่อนนำไปล้างออกให้สะอาด กรดในซอสมะเขือเทศจะสามารถที่จะช่วยในการกำจัดสนิมจุดเล็กๆบนโลหะได้ แม้กระนั้นถ้าสนิมเยอะมากๆกระทั่งสนิมกินเนื้อโลหะแล้ว กระบวนการนี้ไม่อาจจะใช้ได้

กำจัดคราบแมลงในไฟหน้ารถยนต์

ถ้าไฟหน้ารถยนต์ กระจังหน้า หรือกันชนของรถยนต์เต็มไปด้วยแมลงที่กำจัดออกได้ยาก ซอสมะเขือเทศช่วยได้ เพียงแต่เคลือบรอบๆที่ได้รับผลกระทบด้วยซอสมะเขือเทศ แล้วก็ปล่อยทิ้งเอาไว้ราวๆ 15 นาที หยิบแปรงขัดขนนุ่มออกมาทำความสะอาดบริเวณนั้น ก่อนที่จะล้างออกให้สะอาดแล้วก็เช็ดให้แห้ง

วิธีล้างเหรียญเก่าสกปรก ให้กลับมามีความสะอาดวิ้งวับ

แนวทางการทำความสะอาดเหรียญด้วยซอสมะเขือเทศให้เริ่มด้วยการบีบซอสมะเขือเทศลงไปในภาชนะเปล่า หลังจากนั้นใส่เหรียญที่อยากได้ทำความสะอาดลงไป กดเหรียญให้จมลงไปในซอส ปล่อยทิ้งเอาไว้ 24 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำเหรียญออกมาเช็ดถูให้สะอาดด้วยกระดาษทิชชู เมื่อขัดถูเสร็จสมบูรณ์ก็จะได้เหรียญที่สะอาดขึ้นเป็นกองมาครอบครองง่ายๆแล้ว

แก้ปัญหาเล็บเหลือง

การทำสีเล็บเป็นประจำจะมีผลให้เล็บเหลือง ลองใช้เบกกิ้งโซดาซุบน้ำนิดหนึ่งและจากนั้นจึงนำไปขัดเล็บเบาๆรอยคราบที่เป็นสีเหลืองๆก็จะหลุดออก หลังจากนั้นล้างน้ำให้สะอาด ทาโลชั่นบำรุงเล็บด้วยยิ่งทำให้เล็บแข็งแรงขึ้น

ทำความสะอาดคราบจากการไหม้ที่ติดอยู่กับหม้อรวมทั้งกระทะ

ถ้ามีรอยคราบที่เกิดจากการไหม้เล็กน้อย วิธีกาขจัดรอยคราบไหม้ออกมาจากกระทะหรือหม้อทำได้โดยใช้ฟองน้ำชุบเบกกิ้งโซดาแล้วก็ขัดรอยคราบไหม้ไหม้เกรียมทั้งในรวมทั้งนอกหม้อหรือกระทะ แต่ถ้าเกิดมีรอยคราบไหม้ในหม้อหรือกระทะแบบรุนแรง กระบวนการที่ดีเป็นการนำเบกกิ้งโซดามาใส่เอาไว้ภายในหม้อหรือกระทะแล้วต้มกระทั่งเบกกิ้งโซดาละลายหมด วางไว้จนถึงเย็น แล้วจึงใช้ฟองน้ำขัดเอารอยคราบไหม้ออก

กำจัดกลิ่นเหม็นสาบบนพรมหรือโซฟา

ในกรณีที่ไม่สามารถที่จะซักล้างพรมหรือเบาะโซฟาได้ กระบวนการดับกลิ่นและก็ฝุ่นออกมาจากพรมและก็โซฟาทำเป็นง่ายๆเพียงแค่โรยเบกกิ้งโซดาลงไปให้ทั่ว แล้วปล่อยทิ้งเอาไว้โดยประมาณ 2-3 ชั่วโมง ต่อจากนั้นก็เลยใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเอาเบกกิ้งโซดาออก

ดับกลิ่นอับในรองเท้าผ้าใบ

เมื่อมีเทรนด์รองเท้าผ้าใบเกิดขึ้นมันก็ชอบมากับปัญหาเหม็นอับเสมอ หากไม่ต้องการที่จะอยากพกกลิ่นอับไปกับแฟชั่นสุดฮิตก็ให้ใช้เบกกิ้งโซดาโรยเข้าไปในรองเท้าเพื่อดูดกลิ่น และก็เคาะออกเบาๆก่อนใส่ครั้งต่อไป หรือใช้ผ้าห่อเบกกิ้งโซดาไว้ก่อนนำมาใส่ลงไปในรองเท้าผ้าใบ เพื่อป้องกันไม่ให้ผงเบกกิ้งโซดากระจัดกระจายไปติดตามซอก อีกทั้งสามารถใช้ได้หลายครั้ง

ขจัดคราบหนักในชักโครกแล้วก็ช่วยป้องกันปัญหาส้วมตัน

อันดับแรกพวกเราจะต้องเทเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวงลงในอ่างผสม แล้วหลังจากนั้นค่อยๆหยดน้ำส้มสายชูครั้งละนิดแล้วคนจะกว่าจะเข้ากัน เพิ่มเติมน้ำส้มสายชูไปเรื่อยตราบจนกระทั่งเบกกิ้งโซดาจะเริ่มจับกันดี เทกรดน้ำมะนาวตามลงไปอีก ¼ ถ้วยตวง แล้วก็หยดน้ำมันหอมระเหยที่ชอบลงไปโดยประมาณ 15 หยด ผสมทั้งปวงให้เข้ากันอีกรอบ ตักใส่แม่พิมพ์ ทิ้งเอาไว้ 1 ชั่วโมงให้ขึ้นรูปแล้วก็จับตัวกันจนมีลักษณะเป็นก้อน นำไปหย่อนในชักโครกพร้อมด้วยน้ำร้อนและก็ปิดฝาทิ้งเอาไว้ 1 คืน คราวนี้ก็นำส่วนผสมที่ได้มาขัดคราบหนักในชักโครกได้แล้ว

เคล็ดลับดีๆที่เรานำมาฝากกันวันนี้ หวังว่าคงมีประโยชน์กับคุณผู้อ่านไม่มากก็น้อย สามารถนำไปปรับประยุกต์กับงานบ้านได้หลากหลาย ช่วยแก้ปัญหาจุกจิกในบ้าน ได้หลากหลายเลยแหละ ประหยัดงบประหยัดตังค์ได้อีกมาก