มือใหม่เก็บไว้เลย เทคนิคเมนูทอดต่างๆ ให้ไม่อมน้ำมัน ไม่ติดกระทะ สวยน่าทาน

มือใหม่เก็บไว้เลย เทคนิคเมนูทอดต่างๆ ให้ไม่อมน้ำมัน ไม่ติดกระทะ สวยน่าทาน

มือใหม่เข้าครัวหลายๆคนคงเคยประสบปัญหาในวันที่นึกอยากทำอาหารเอง ไปช้อปวัตถุดิบต่างๆมาจากซุเปอร์มาร์เกต ทั้งเนื้อ ไก่ ปลา แฟรนฟราย์ อยากลองทำเองสักตั้ง ละแล้วก็พบว่าน้ำมันกระเด็นเลอะครัวเลอะพื้นในคอนโด จนเดินเหยียบเหนียวเหนอะพื้นไปหมด ทั้งเซ็งที่อาหารออกมาไม่น่าทาน เละ แล้วยังต้องมานั่งถูพื้นทำความสะอาดครัว ทำความสะอาดพื้นส่วนครัวในคอนโดเราอีก แต่เพียงทำตามวิธีที่เรานำมาฝากวันนี้ ปัญหาทุกอย่างจะจบลง และง่ายมากๆ

เทคนิค ทอดอย่างไรไม่ให้อมน้ำมัน

หยดน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมัน น้ำส้มสายชูจะช่วยทำให้ของที่ทอดมีรสชาติ ไม่เลี่ยนจากกลิ่นของน้ำมัน

หรือก่อนที่จะทอดให้รอน้ำมันร้อนจัดเสร็จและจากนั้นก็เบาไฟลงเพื่อไม่ให้ของที่ทอดนั้นไหม้ เสร็จและนำสิ่งที่จะทอดลงไปทอดได้เลย

หรือควรรอคอยให้น้ำมันร้อนจัด และก็หลังจากนั้นจึงค่อยใส่อาหารที่ต้องการลงไปทอด ด้วยเหตุว่าถ้าเกิดใช้ไฟอ่อนเกิน แล้วทอดนานๆอาหารที่ออกมาจะอมน้ำมัน เวลาที่ถ้าใช้ไฟแรงเกิน แล้วทอดน้อยๆอาหารจะไหม้เกรียมนอก เนื้อในจะไม่สุก

และอย่ากลับอาหารไปๆมาๆระหว่างทอดโดยไม่จำเป็น เนื่องจากเป็นสาเหตุหนึ่งของการอมน้ำมัน ควรจะรอคอยให้สุกเหลืองไปด้านหนึ่งก่อนค่อยพลิกกลับมาทอดอีกด้าน

วิธีทอดปลา ไม่ให้ติดกระทะ น้ำมันไม่กระเด็น

นับว่าเป็นปัญหาที่ดูเหมือนจะทุกคนต้องเคยเจอสำหรับการทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ ทอดกี่ครั้งหนังปลาหายเกลี้ยง เละเทะจนไม่น่ารับประทาน แนวทางแก้ก็คือ ก่อนใส่ปลาลงไปทอดในน้ำมันให้ท่านใส่เกลือลงไปน้อยแล้วรอคอยให้เกลือกลายเป็นสีเหลืองสักนิดหน่อยและหลังจากนั้นก็ค่อยนำปลาลงไปทอด หรือจะหั่นขิงเป็นแว่นๆสัก 4-5 แว่นใส่ลงไปก่อนทอดปลา นอกเหนือจากที่จะช่วยทำให้ปลาไม่ติดกระทะแล้วยังช่วยเพิ่มกลิ่นขิงจางๆให้กับเนื้อปลาอีกด้วยที่สำคัญอย่าลืมนำปลาไปชุบนมสดด้วยนะจ๊ะ จะได้น่าอร่อยเพิ่มขึ้น

ขจัดกลิ่นคาวปลาทอดด้วย ขี้นฉ่าย

ส่วนปลาทอดก็ใช่ย่อย เพราะว่ามีเหม็นกลิ่นคาวไม่แพ้ปลาต้มเลย แนวทางกำจัดความคาวออกไปจากปลาทอดหรือปลาผัดต่างๆก็แค่หั่นขึ้นฉ่ายใส่ลงไปด้วยจะทำให้มีกลิ่นที่ดีขึ้น แถมยังชูรสให้ดียิ่งขึ้นด้วย

น้ำส้มสายชูช่วยขอดเกล็ดปลาง่ายมากยิ่งขึ้น

ปลาบางจำพวกควรต้องขอดเกล็ดให้สะอาดก่อนปรุงอาหาร บ่อยครั้งจำเป็นต้องที่จะต้องหันไปพึ่งความสามารถพ่อค้าขอดเกล็ดให้ แต่ว่าก็ช่างรุนแรงกับเนื้อปลาเสียเหลือเกิน ต่อไปนี้ให้ท่านนำน้ำส้มสายชูมาราดให้ทั่วตัวปลาก่อน เนื่องจากน้ำส้มสายชูจะช่วยทำให้เกล็ดปลาหลุดออกง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ทำให้ปลาเสียรสชาตินะจ๊ะ

วิธีทอดอาหารแช่แข็งต่างๆไม่ให้น้ำมันกระเด็น

หรือใครที่อยากความรวดเร็ว เมื่อนำของกินออกมาจากช่องแข็งแล้ว นำไปละลายเกรดน้ำแข็งด้วยไมโครเวฟ เมื่อนำลงไปทอด จะไม่ทำให้น้ำมันกระเด็น

นำวัตถุดิบที่อยากทอด เข้าไมโครเวฟด้วยไฟกลางโดยประมาณ 2-3 นาที เพื่อความร้อนจากไมโครเวฟดูดความชื้นจากอาหารออกไป ก่อนนำลงไปทอด

วิธีทอดไก่ ทอดหมู ไม่ให้น้ำมันกระเด็น

เนื่องจากว่าเนื้อสัตว์จำพวกนี้มีความมันแล้วก็ความชื้นที่ผิวด้านนอกออกจะมาก แม้นำลงไปทอดเลย น้ำจากผิวด้านนอกเมื่อสัมผัสน้ำมันที่ร้อนมาก จะก่อให้มีการกระเด็นได้นั่นเอง

นำวัตถุดิบที่ต้องหารจะนำลงไปทอด คลุกแป้งมัน หรือแป้งสาลีประเภทใดก็ได้บางๆทั่วทั้งชิ้น เพื่อแป้งนั้นดูดซึมความชื้นภายนอกออกให้หมด หลังจากนั้นถึงนำลงไปทอด

ต่อไปนี้ต่อให้คุณเป็นมือใหม่แค่ไหนก็ตาม ก็สามารถเดินไปซุเปอร์ เลือกวัตถุดิบที่ต้องการมา แล้วทำการปรุงอาหารประกอบอาหารได้ด้วยตัวเอง อย่างง่ายดาย ไม่อมน้ำมัน สวย ออกมาน่าทาน ไม่ติดกระทะ และน้ำมันไม่กระเด็น ไม่ต้องมาเหนื่อยกับการทำความสะอาดครัวทำความสะอาดคอนโด ที่เลอะเทอะอีกต่อไป