ลองทำดู ปลาหมึกหายคาว เนื้อกรอบหนึบอร่ อยขึ้นกว่าเดิม

ลองทำดู ปลาหมึกหายคาว เนื้อกรอบหนึบอร่ อยขึ้นกว่าเดิม

ปลาหมึกเป็นอ าห ารทะเลอย่างหนึ่งที่ใครหลายๆคนมักชอบทานกัน แต่ปลาหมึกที่ดีนั้นเนื้ อจะต้องไม่คาว มีความกรอบหนึบอร่ อย ฉะนั้นก่อนที่จะนำปลาหมึกไปทำอ าห ารควรจะล้างทำความสะอาด ไม่ให้หลงเหลือกลิ่ นคาว มิเช่นนั้นเมนูอ าห ารอาจเสียร สชา ติจนต้องเททิ้งเลย วันนี้พวกเราจะพาทุกคนไปดูเคล็ ดลับวิธีในการล้างปลาหมึกให้ไม่คาว อร่ อยกรอบหนึบขึ้นกว่าเดิมกันจ้ะ

เคล็ ดลับเด็ ดๆในการล้างคาวปลาหมึก

ก่อนการทำอ าห ารจะต้องล้างวั ตถุดิ บก่อนทุกครั้ง อย่ างเช่นปลาหมึก กุ้ง ให้ล้างโดยบีบน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูประมาณ 2 ช้อนชาลงไปในน้ำที่ต้องแช่ปลาหมึกและก็กุ้ง ทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง หลังจากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำที่สะอาดซ้ำอีกครั้งน้ำมะนาวและน้ำส้มสายชูจะช่วยลดกลิ่ นคาวได้ดี อีกทั้งน้ำมะนาวยังช่วยทำให้เนื้ อปลาหมึกขาวขึ้นด้วย ดูน่าทานกว่าเดิมเยอะเลยล่ะ

วิธีการล้างปลาหมึกให้หายคาว

วิธีที่ 1 นำปลาหมึกที่เตรียมไว้เพื่อทำอ าห ารมาล้างทำความสะอาด โดยนำปลาหมึกใส่กะละมังเทน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมตัวปลาหมึก และบีบน้ำมะนาวตามลงไปแล้วทิ้งเอาไว้สักครู่ วิธีนี้จะช่วยทำให้ปลาหมึกหายคาว อีกทั้งยังช่วยทำให้เนื้ อปลาหมึกข าวขึ้นด้วยจ้ะ

วิธีที่ 2 เตรียมกะละมังแล้วใส่น้ำที่สะอาดลงไป เติมน้ำส้มสายชูประมาณ 2 ช้อนชา จากนั้นนำปลาหมึกลงไปแช่ทิ้งไว้โดยประมาณ 10 นาที เมื่อครบเวลาให้นำปลาหมึกมาล้างทำความสะอาดซ้ำอีกรอบ เพี ยงแค่นี้ปลาหมึกก็ไม่มีกลิ่ นคาวแล้วจ้ะ

วิธีที่ 3 เทน้ำเปล่าสะอาดใส่กะละมังแล้วเติมเกลือลงไป จากนั้นนำปลาหมึกลงไปล้างประมาณ 2 – 3 ครั้ง แล้วนำส ารส้มมาแกว่งผ สมกับน้ำเปล่าสะอาดเพื่อใช้ล้างปลาหมึกซ้ำอีกรอบ รับปร ะกั นว่ากลิ่ นคาวปลาหมึกหายไปแน่น อนจ้ะ

ดับกลิ่ นคาวที่ติดอยู่บนอุ ปก รณ์ครัวและกลิ่นคาวที่ตลบอบอวนอยู่ในห้องครัว

เมื่อเราป ระก อบอาห ารในขั้นตอนการหั่ นปลาหมึกหรือกุ้ง ก็คงหนีไม่พ้นที่จะมีกลิ่ นคาวติดอยู่บนเขียง เพราะฉะนั้นให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำเปล่าสะอาด ผสมให้เข้ากันแล้วเอามาขัดเขียงจะช่วยทำให้กลิ่นคาวนั้นหายไป นอกจากกลิ่นคาวบนเขียงแล้วหลังการปร ะกอ บอาหา รบางทีอาจพบว่ามีกลิ่นคาวตลบอบอวนอยู่ด้านในห้องครัว ให้ใช้กากกาแฟที่เหลือจากการบดแล้วมาใส่ถ้วยตั้งเอาไว้ภายในห้องครัว เพี ยงเท่านี้ก็สามารถที่จะช่วยดับกลิ่ นคาวให้จางลงไปได้เยอะเลยล่ะจ้ะ อีกทั้งจะได้กลิ่นหอ มอ่อนๆของกาแฟแทนด้วย

วิธีการทำปลาหมึกย่ าง

1 ขั้นแรกของการเตรียมปลาหมึกให้นำปลาหมึกมาล้างทำความสะอาด ล้ วงไ ส้ ดึงหมึก และลอ กหนังดำๆออ กให้หมด จนเนื้ อปลาหมึกเป็นสีข าวสะอาด จากนั้นบั้งตัวปลาหมึกให้ส วยง ามและเสี ยบไม้เตรียมเอาไว้

2 การทำน้ำหมักปลาหมึกให้ปลาหมึกมีสีเหลืองสวย ให้ใช้ผ งขมิ้น น้ำเปล่า และซีอิ๊วดำหวานผสมเข้าด้วยกัน

3 เมื่อทำน้ำหมักปลาหมึกเสร็จให้นำปลาหมึกลงไปหมักจนได้สีเหลืองส วย หรือจะหมักทิ้งเอาไว้ข้ามคืนก็ได้ โดยนำปลาหมึกหมักใส่ลงไปในถุงพล าสติกแล้วผูกปากถุงให้สนิท แช่ลงถังน้ำแข็ง แล้วใช้น้ำแข็งโป๊ะด้านบนทับอีกชั้นให้ท่วม วิธีนี้สามารถเก็บปลาหมึกหมักได้นานถึง 3 วัน

4 นำปลาหมึกที่ผ่านการหมักเสร็จแล้ว มาปิ้งจนสุกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พร้อมราดน้ำจิ้มเสริ์ฟได้เลยจ้า

วิธีการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแ ซ่บ

1 เตรียมอ่างผสม ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือและน้ำร้อนลงไปแล้วคนให้ส่วนป ระก อบล ะล ายเข้ากัน เมื่อส่ วนผ สมทุกๆอย่ างละล ายหมดแล้วให้บีบน้ำมะนาวลงไปผสม

2 นำส่ วนผ สมที่เข้ากันดีแล้วเทใส่ลงในโถปั่น แล้วใส่ตามด้วยพริกขี้ห นู กระเทียม และผักชี ปั่นให้ส่ วนผ สมทุกอย่ างละเอียดเข้ากันต ามที่ต้ องการ

3 เมื่อปั่นละเอียดจนได้น้ำจิ้มซีฟู้ดแล้ว สามารถนำไปทานกับปลาหมึกย่ าง หรือจะเก็บใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิทเพื่อเก็บไว้ทานในวันต่อไปได้จ้ะ

กลิ่ นคาวจากอ าหา รจากทะเลนั้นอาจส่งผลให้เสียร สช าติของอ าห ารไป แต่การล้างที่สะอาดและถูกวิธีนั้นก็ช่วยทำให้ปลาหมึกไร้กลิ่ นคาว อีกทั้งยังได้เนื้ อที่กรอบหนึบอร่ อย และเนื้อข าวดูน่าทานยิ่งขึ้น ถ้าหากว่าคุณเจอปั ญห าปลาหมึกมีกลิ่ นคาวแล้วไม่รู้จะขจัดมั นยังไง ก็ล องนำวิธีที่พวกเราแนะนำไปใช้กันดูนะคะ รั บป ระกั นว่ากลิ่ นคาวหายแ น่น อน