โซฟากลับมาสะอาดไร้กลิ่น แบบไม่ต้องซักให้เหนื่อย แมวไม่มาฉี่ใส่อีกนาน

โซฟากลับมาสะอาดไร้กลิ่น แบบไม่ต้องซักให้เหนื่อย แมวไม่มาฉี่ใส่อีกนาน

กลิ่นฉี่แมวนับได้ว่าเป็นปัญหาหนักใจของท า สแมวหลายคนเลย เพราะแมวมีกลิ่นฉี่ที่แ ร งพอสมควร บางทีก็ฉุนจนแสบจมูก หากเราปล่อยไว้ไม่ทำความสะอาด กลิ่นฉี่ก็จะยิ่งคละคลุ้งไปทั้งบ้าน ซึ่งถ้าแมวที่เราเลี้ยงไว้ฉี่ไม่เป็นที่ ไปฉี่เลอะบนที่นอน โซฟา แบบนี้จัดได้ว่าเป็นงานหนักเลยล่ะ คงต้องรื้อออกมาทำความสะอาดกันยกใหญ่ แต่จะทำความสะอาดยังไงให้กลิ่นหายหมด วันนี้เรามีคำตอบมาให้

วิธีทำความสะอาดกลิ่นฉี่แมวบนที่นอน

หากเราเห็นว่าแมวมาฉี่บนที่นอน ควรรีบทำความสะอาดโดยทันที โดยถอดชุดเครื่องนอนทั้งหมดไปซัก แล้วมาทำความสะอาดฟูกที่นอนต่อ ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาด ฉี ดพรมให้ทั่วบริเวณที่แมวฉี่ แล้วใช้ไดร์เป่าผมเป่าให้แห้ง หากยังหลงเหลือกลิ่นอยู่ให้ทำซ้ำอีก 2-3 รอบ กลิ่นจะค่อยๆจางลง จากนั้นใช้เบกกิ้งโซดาโรยทับลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที จึงค่อยนำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ¼ ถ้วยตวงผสมกับน้ำย าล้างจาน 1 ช้อนชา ผสมลงในขวดสเปรย์ แล้วนำไปฉี ดทับเบกกิ้งโซดาที่เราโรยทิ้งไว้ ใช้แปรงขนนุ่มหรือแปรงสีฟันเก่ามาขัดวนเบาๆ ทิ้งไว้จนแห้งแล้วค่อยใช้เครื่องดูดฝุ่นมาดูดอีกที เท่านี้ที่นอนก็สะอาด ไม่มีกลิ่นฉี่แมวหลงเหลือแล้วล่ะ

วิธีทำความสะอาดกลิ่นฉี่แมวบนโซฟา

หากแมวที่บ้านมาฉี่เลอะบนโซฟา ก็ควรต้องรีบทำความสะอาดเช่นเดียวกัน หากเป็นโซฟาหนังก็อาจเช็ดทำความสะอาดง่ายหน่อย แต่ถ้าเป็นโซฟาบางประเภทที่ซับน้ำอย่างโซฟาผ้า หรือโซฟากำมะหยี่ ก็ให้ใช้วิธีทำความสะอาดแบบเดียวกับการทำความสะอาดที่นอนเลย และใช้แอลก อ ฮ อ ล์หรือน้ำย าฆ่ าเ ชื้ อที่ไม่เป็นอันตรายต่อพื้นผิวโซฟาชนิดนั้นๆ มาฉี ดทับลงไปบนโซฟาบริเวณที่แมวฉี่ใส่อีกที เพื่อกำจัดเ ชื้ อจุลินทรีย์ไม่ให้เติบโ ต

ถ้าจะป้องกันไม่ให้แมวมาฉี่ใส่ที่นอนหรือโซฟาอีก แนะนำให้ใช้เปลือกส้ม เปลือกมะนาวหรือผลมะกรูด มาวางไว้บริเวณใกล้ๆหรือข้างใต้โซฟา ที่นอน เพื่อที่แมวจะได้ไม่กล้าเข้าใกล้อีก นอกจากนั้นยังได้กลิ่นหอม และช่วยไล่แมลง ไล่ยุงได้ด้วยนะ

วิธีเพิ่มเติมสำหรับดับกลิ่นฉี่แมว กลิ่นขี้แมวในบ้าน

1 น้ำส้มสายชู

ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำร้อน หรือน้ำต้มเดือด มาเทราดลงบนบริเวณที่น้องแมวอึใส่ หรือฉี่ใส่ จะช่วยดับกลิ่นได้ดี อีกทั้งยังช่วยกำจัดเ ชื้ อโ ร คได้อีกด้วย

2 เบกกิ้งโซดา

นำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำสะอาด เทใส่ลงในขวดสเปรย์ จากนั้นนำไปฉี ดตรงบริเวณที่น้องแมวมาฉี่ใส่ หรืออึใส่ เพื่อทำความสะอาด ช่วยดับกลิ่นได้ดี

3 กากกาแฟ

กากกาแฟเป็นวัตถุดิบอย่างหนึ่งที่ดู ดซับกลิ่นได้ดี ซึ่งเราสามารถนำมาใช้ดับกลิ่นฉี่แมวได้ด้วย โดยนำกากกาแฟมาผสมกับเปลือกส้ม ไปเทกลบตรงบริเวณที่แมวอึ หรือฉี่ใส่ จะช่วยดับกลิ่นได้ อีกทั้งยังทำให้น้องแมวไม่กล้ากลับมาฉี่หรืออึตรงบริเวณนี้ซ้ำอีก

เมื่อเราเลี้ยงน้องแมว หากไม่อยากมานั่งทำความสะอาดให้ยุ่งย าก หรือเหนื่อยแบบนี้ก็ควรจะฝึกให้น้องแมวฉี่เป็นที่ ให้น้องอึและฉี่ตรงกระบะทรายแมวที่เราจัดเตรียมไว้ ป้องกันกลิ่นและเ ชื้ อโรคด้วย เมื่อฝึกน้องแมวจนเป็นนิสัย จะทำให้น้องไม่ไปฉี่ตรงจุดอื่นอีก