ทำคืนนี้เลย 8 ประโยชน์จากวิคส์ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

เวลาเป็นหวัด คัดจมูก อยากหายใจคล่อง สาวๆคงจะนึกถึง “วิคส์ วาโปรัป” (Vicks VapoRub) ที่เราคุ้นเคยมานาน แต่รู้หรือไม่ว่า “วิคส์ วาโปรัป” ยังมีคุณสมบัติอีกหลายอย่าง และหลากหลายวิธีใช้ เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์เลยล่ะค่ะ เราไปดูกันเลยว่าทำอะไรได้บ้าง

1. บรรเทาอาการเจ็บกล้ามเนื้อและปวดศีรษะ วิคส์สามารถช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้นทำให้อาการเจ็บและปวดกล้ามเนื้อลดลง โดยทาให้ทั่วบริเวณที่ปวด รวมไปถึงทาทิ้งไว้ทั้งคืน นอกจากนี้หากปวดศีรษะ สามารถใช้วิคส์ทาบริเวณหน้าผากก็จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ค่ะ

2. ลดอาการไอ วิธีการลดการไอ ไม่ใช่กิน หรือทาที่คอ แต่การทาวิคส์ไว้ที่ฝ่าเท้าและนวดเบาๆจากนั้นให้สวมถุงเท้าทับ เพียงไม่นานอาการไอก็จะบรรเทาลง โดยเฉพาะคนที่มีอาการไอช่วงกลางคืนและเด็กเล็กๆก็ใช้วิธีนี้ได้เช่นกัน โอ้วไม่น่าเชื่อ !

3. ขจัดเชื้อราที่เล็บเท้า นวดวิคส์ที่นิ้วที่ดูเหมือนจะมีเชื้อราขึ้น ภายใน 1 วัน เล็บจะสีเข้มขึ้น นั่นหมายความว่าวิคส์ไปจัดการกับเชื้อรานั่นแล้ว หลังจากที่เล็บเท้าเริ่มยาวขึ้น ส่วนเล็บที่ดำก็จะค่อยหายไป เพราะเมื่อเล็บยาวก็ตัดส่วนดำทิ้ง

4. ใช้หยุดพฤติกรรมขีดข่วนของแมว ทาสแมวต้องลอง ! เมื่อแมวของเราชอบขีดข่วนประตู ผนังไม้หรือหน้าต่าง เราป้องกันได้โดยการทาวิคส์บางๆที่บริเวณเหล่านั้น เพราะแมวไม่ชอบกลิ่นแบบนี้และจะไม่เข้าใกล้เลย ใครทีชอบโดนแมวข่วนหรือกัด ก็เอามาทาป้องกันแมวข่วนได้เช่นกันค่ะ

5. ช่วยป้องกันสัตว์เลี้ยงขับถ่ายผิดที่ผิดทาง ทาวิคส์บริเวณที่น้องหมาน้องแมวชอบไปขับถ่าย เมื่อได้กลิ่นสัตว์เลี้ยงก็จะไม่กล้าขับถ่ายตรงนั้นอีกต่อไป

6. ช่วยไม่ให้แผลติดเชื้อ หากโดนมีดบาดหรือได้รับบาดเจ็บให้ทาวิคส์บางๆ ช่วยไม่ให้แผลติดเชื้อ และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

7. ไล่ยุงและแมลง ทาวิคส์บางๆที่เสื้อและผิวของเราในจุดที่ยุงชอบมากัด ยุงก็จะไม่มากวนใจเรา และหากเราโดนยุงกัดไปก่อนแล้วให้ทาวิคส์บางๆและติดพลาสเตอร์ไว้เพื่อไม่ให้เกิดอาการคัน การทาวิคส์ยังช่วยไล่แมลงไม่ให้มาใกล้ได้เช่นกัน

8. ใช้เพื่อให้ม้าแข่งมีสมาธิ ข้อนี้เก๋สุดค่า นอกจากใช้กับคนอย่างเราๆแล้วยังใช้กับม้าได้อีก เมื่อแต้มวิคส์ที่จมูกม้า จะช่วยป้องกันไม่ให้ม้าได้กลิ่นม้าตัวอื่นหรือได้กลิ่นม้าตัวเมีย ช่วยให้ม้าโฟกัสกับการแข่งขันมากขึ้น

ประโยชน์เยอะอย่างไม่น่าเชื่อจริงๆ สาวๆที่มีวิคส์อยู่ใกล้ๆตัว ลองนำไปใช้กันดูค่า

ขอขอบคุณที่มาจาก : https://www.share-si.com/2016/12/8-vicks-vaporub.html